Giỏ hàng

Tại sao bếp từ cảm ứng không nhạy ?

Mục lục bài viết

  Đã bao giờ bạn sử dụng bếp từ và gặp tình trạng bếp từ cảm ứng không nhạy, phải chờ đợi lâu ? Bạn muốn biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này không ? Hãy theo chúng tôi để giải quyết vấn đề của bạn nhé.

  Hình 1 - Bếp từ cảm ứng không nhạy


  Bếp từ đang là thiết bị phổ biến và thông dụng được ưa chuộng nhiều trong các hộ gia đình hiện nay. Bởi thiết bị nhà bếp này mang nhiều tính năng vượt trội, hơn nữa còn an toàn và tiện lợi.

  Tuy nhiên, vì là thiết bị điện nên khi sử dụng sẽ không tránh được tình trạng lỗi. Đặc biệt là lỗi cảm ứng không nhạy ở các loại bếp từ có bảng điều khiển dạng cảm ứng từ. 

  Bếp từ gặp phải lỗi này là bởi những nguyên nhân cơ bản dưới đây:

  • IC cảm ứng sắp bị hỏng

  Khi cảm ứng của bếp từ không nhạy lý do đầu tiên cần nghĩ đến chính là IC cảm ứng. Bởi cảm ứng ở bếp từ là nhờ IC, một con chip điện tử đảm nhận tính năng cảm ứng trên thiết bị. Khi IC có tuổi thọ lớn sẽ hoạt động yếu dần dẫn đến cảm ứng cũng không được nhạy.

  • Không vệ sinh thường xuyên bếp từ

  Đây là nguyên nhân mà rất nhiều người dùng gặp phải vì chủ quan. Khi bạn không vệ sinh bếp thường xuyên bụi bẩn, dầu mỡ sẽ bám lên bề mặt bếp, chỗ thông khí và cả mạch điện. Từ đó sẽ làm cho các chức năng của bếp từ hoạt động yếu dần như chế độ làm mát, làm nóng và cả bảng điều khiển cảm ứng cũng không nhạy.

  • Nguồn điện không đủ lớn

  Yếu tố nguồn điện ảnh hưởng khá lớn đến tính năng hoạt động của bảng điều khiển cảm ứng. Khi nguồn điện cung cấp cho bếp bị lỏng, quá yếu hoặc không ổn định bếp sẽ không đủ công suất điện dẫn đến hoạt động chập chờn và tất nhiên cảm ứng từ cũng sẽ không được nhạy.

  Hình 2 - Bếp từ cảm ứng không nhạy do nguồn điện


  • Sử dụng nhiều ngón tay để sử dụng

  Khi sử dụng bếp từ rất nhiều người dùng nhiều ngón tay để nhấn vào các nút cảm ứng. Đó chính là nguyên nhân khiến bếp từ cảm ứng không nhạy vì khi sử dụng nhiều ngón bảng điều khiển sẽ khó nhận dạng chức năng. Hơn nữa, các nút bấm  khi bị bấm nhiều cũng sẽ bị tê liệt, hoạt động yếu dần rồi dẫn đến tình trạng lỗi, không nhạy.

  •   Tuổi thọ của bếp quá lớn

  Khi bạn sử dụng bếp từ trong thời gian dài vượt quá mức giới hạn tuổi thọ của bếp cũng là nguyên nhân làm cho cảm ứng không nhạy. Bởi những thiết bị, bộ phận trong bếp khi sử dụng lâu đến một giai đoạn nào đó cũng sẽ bị lỗi hoặc bị hỏng. Và tất nhiên bảng điều khiển cảm ứng cũng không ngoại lệ, khi bạn dùng nhiều và trong thời gian dài cảm ứng không nhạy là điều không tránh khỏi. 

  Cách khắc phục lỗi bếp từ cảm ứng không nhạy

  Hình 3 - Cách khắc phục bếp từ cảm ứng không nhạy


  Khi đã nắm được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp từ cảm ứng không nhạy điều bạn cần quan tâm chính là cách khắc phục lỗi. Theo nghiên cứu, cách sửa lỗi này khá đơn giản chỉ cần người dùng tuân thủ đúng hướng dẫn các bước dưới đây:

  Bước 1: Khi phát hiện ra lỗi bếp từ cảm ứng không nhạy hãy tắt bếp bằng cách nhấn nút OFF trên bảng điều khiển.

  Bước 2: Sau đó bạn hãy nhấc vật dụng đang đun nấu ra khỏi bề mặt bếp và rút phích cắm.

  Bước 3: Kiểm tra xem nguyên nhân khiến bếp từ cảm ứng không nhạy và tiền hành sửa lỗi.

  • Nếu tìm ra lỗi từ nguồn điện: Khi đun nấu bếp từ bạn cần sử dụng thiết bị ổn áp để ổn định nguồn điện sử dụng cho bếp từ. Có như vậy bếp mới hoạt động bình thường, cảm ứng sẽ nhạy hơn ngay cả giờ cao điểm nhiều người sử dụng điện.

  • Nếu do bếp bị bẩn: Bạn cần vệ sinh bếp và luyện tập thói quen vệ sinh sạch sẽ bếp sau mỗi lần sử dụng để đun nấu. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra, vệ sinh định kỳ các bộ phận trong bếp để đảm bảo bếp được hoạt động bình thường.

  • Nếu do cảm ứng bị tê liệt: Khi sử dụng bếp bạn chỉ nên dùng một ngón tay để ấn nút cảm ứng và lựa chọn các chế độ nấu. Tuyệt đối không nên sử dụng nhiều ngón tránh tình trạng các nút cảm ứng bị tê liệt và không nhạy khi sử dụng.

  • Nếu không phát hiện ra những lỗi trên thì chính là do IC có tuổi thọ quá lớn dẫn đến hoạt động yếu: Với lỗi này bạn cần tìm mua IC mới để thay hoặc liên hệ với thợ sửa chữa, trung tâm bảo hành để được giải quyết nhanh nhất. Vì IC gắn liền với bo mạch nên sẽ không sửa được mà phải thay mới hoàn toàn bếp mới hoạt động bình thường được.

  Kết luận

  Nhìn chung, bếp từ cảm ứng không nhạy là lỗi cơ bản mà nguyên nhân khách quan do người dùng. Chính vì thế, bạn không cần lo lắng khi gặp lỗi này, thay vào đó hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và sửa lỗi theo hướng dẫn trên đây của chúng tôi nhé !

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết !

  Facebook Top
  0972017716