Giỏ hàng

Mạch điện tử của bếp từ

Mục lục bài viết

  Mạch điện của bếp từ là gì?

  Mạch điện của bếp chính là cánh tay kết nối các bộ phận của bếp từ hoạt động biến đổi điện năng thành nhiệt năng để làm  chin thức ăn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không khỏi tránh khỏi những trường hợp lỗi mạch điện thượng gặp. vây chúng ta hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn cho mình chiếc bếp từ ưng ý và ít hỏng hóc, hoặc khi đã hiểu về nguyên lý, mỗi khi gặp sự cố về bếp chúng ta có thể tự khắc phục được.

  Cấu tạo mạch điện của bếp điện từ

  Cuộn dây cảm ứng

  Cuộn cảm ứng chính là một cuộn dây đồng và được nối với dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

  Đây là mặt trước và mặt sau của cuộn dây cảm ứng Chú ý tám miếng thanh ferrite được bố trí xung quanh cuộn dây. Điều này sẽ tập trung trường từ cuộn dây đến ngay phía trên bề mặt của bếp nấu ăn, vì vậy nó sẽ chỉ làm nóng những thứ thực sự đang có trong nồi trên bếp nấu ăn.

  Cảm biến nhiệt độ IGBT và cầu Diot BD

  _ IGBT là gì

  Một link kiện bán dẫn, là các chữ cái được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh: Insulated Gate Bipolar Transistor. Là một công nghệ mới được áp dụng hiệu quả trong các thiết bị đồ điện tử. Công nghệ IGBT được so sánh gần giống với Transistor bởi chức năng của IGBT bếp từ đó chính là  khả năng đóng cắt siêu nhanh.

  Xem thêm bài viết: => Chức năng của IGBT bếp từ

   

  Thứ 3 chân bên trái là IGBT (Là linh kiện bán dẫn đóng vai trò như một Transistor) điều khiển cuộn dây cảm ứng. Đó là một FGA25N120AND Fairchild. Bạn có thể tải xuống bảng dữ liệu ở đây.

  Cầu Diot BD

  Thứ 4 chân bên phải là cầu Diot hay còn gọi là bộ chỉnh lưu. điều chỉnh trực tiếp nguồn điện và cung cấp ổ đĩa DC cho cuộn dây cảm ứng

  Mạch bếp điện từ thường được cấu tạo bởi các bộ phận: Cuộn cảm L1, Loa , VXL CHK S007, IC nguồn VIPer12A, Biến áp xung, Bo điều khiển và Tu C4.

   

  Cầu chì: Nhìn từ trái sang phải đầu tiên là cầu chì, nơi tiếp nối giữa nguồn điện nấu với bếp từ.

  Hai cuộn cảm L1

  Cuộn cảm được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động dùng để chứa từ trường và là thiết bị điện được cấu tạo bởi một cuộn dây dẫn quấn thành nhiều vòng. Trong đó, lõi của cuộn cảm có thể là vật liệu dẫn từ hay lõi thép kỹ thuật, Trong mạch điện tử, cuộn cảm là vật dụng dùng để dẫn dòng điện một chiều. Ghép nối hay ghép song song với tụ để tạo thành mạch cộng hưởng. Trong mạch điện, cuộn cảm có tác dụng chặn dòng điện cao tần. Chính vì thế cuộn cảm là để lọc các nguồn điện đi vào.

  Bộ phận nguồn và mạch chỉnh lưu

  Đây là bộ phận đầu vào của mạch điện điều khiển bếp từ. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu có các linh kiện như cầu chì (giúp bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần), quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

  Bộ phận Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung SMPS:

  Nguồn xung là bộ phận tạo ra các mức điện áp DC. nó có nhiệm vụ cung cấp điện áp DC ở mức điện áp khác nhau cho các bộ phận
  Điện áp 5V DC: sẽ cung cấp cho khối vi xử lý MCU.
  Điện áp 12V: Cấp điện vào  quạt làm mát.
  Điện áp 15V – 18V: Cung cấp cho tầng khuếch đại xung - sò công suất IGBT Drive.

  Sơ đồ mạch điện bếp từ

  Bộ phận:Tầng khuếch đại

  Bộ phận IGBT Drive tầng khuếch đại làm nhiệm vụ và chức năng khuếch đại xung điện tốt nhất. Từ điện áp 15V đến 18V trước khi đưa đến chân G của sò công suất IGBT.

  Bộ phận: Các cảm biến nhiệt độ:

  Trên bếp từ thường được trang bị 2 cảm biến nhiệt

  • Một cảm biến được gắn ở đáy xoong để theo dõi nhiệt độ của xoong. Khi nhận thấy cạn nước, lập tức nhiệt độ tăng nhanh. CPU sẽ ngắt không cho đèn công suất hoạt động.