Giỏ hàng

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện bếp từ

Khi nghiên cứu về bếp từ, có khá nhiều người dùng vẫn không biết và tò mò muốn khám phá sơ đồ mach điện bếp từ. Bởi lẽ đây là thông tin vô cùng quan trọng giúp con người có thể hiểu được nguyên lý hoạt động, cách sử dụng bếp từ hiệu quả, phát huy hết tính năng và gia tăng thêm tuổi thọ. Ngoài ra, hiểu được vấn đề này sẽ còn giúp bạn lựa chọn được dòng sản phẩm tốt và có thể tự khắc phục, nhận biết một số lỗi cơ bản thường gặp.

Mục lục bài viết

  Cấu tạo mạch điện của bếp điện từ

  Mạch điện của bếp chính là cánh tay kết nối các bộ phận của bếp từ giúp biến đổi điện năng thành nhiệt năng để làm chín thức ăn. Nó bao gồm những bộ phận sau:

  Cuộn dây cảm ứng

  Đây là một cuộn dây đồng và được nối với dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

  Đây là mặt trước và mặt sau của cuộn dây cảm ứng, 8 miếng thanh ferrite được bố trí xung quanh cuộn dây. Điều này sẽ tập trung trường từ cuộn dây đến ngay phía trên bề mặt của bếp nấu ăn, vì vậy nó sẽ chỉ làm nóng những thứ thực sự đang có trong nồi trên bếp nấu ăn.

  Cảm biến nhiệt độ IGBT

  IGBT là một linh kiện bán dẫn là các chữ cái được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh: Insulated Gate Bipolar Transistor. Đây là một công nghệ mới được áp dụng hiệu quả trong các thiết bị đồ điện tử. Công nghệ IGBT được so sánh gần giống với Transistor bởi chức năng của IGBT bếp từ đó chính là  khả năng đóng cắt siêu nhanh.

  Xem thêm bài viết: => IGBT là gì? Tìm hiểu cấu tạo và cách đo IGBT bếp từ

  Cầu Diot BD

  Cầu Diot hay còn gọi là bộ chỉnh lưu là bộ điều chỉnh trực tiếp nguồn điện và cung cấp ổ đĩa DC cho cuộn dây cảm ứng

  Cầu chì

  Từ trái sang phải đầu tiên là cầu chì, đây là nơi tiếp nối giữa nguồn điện nấu với bếp từ. Nếu cầu chì bật thì bếp từ mới có nguồn điện chạy qua, mới hoạt động.

  Hai cuộn cảm L1

  Cuộn cảm được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động dùng để chứa từ trường và là thiết bị điện được cấu tạo bởi một cuộn dây dẫn quấn thành nhiều vòng. Trong đó, lõi của cuộn cảm có thể là vật liệu dẫn từ hay lõi thép kỹ thuật, Trong mạch điện tử, cuộn cảm là vật dụng dùng để dẫn dòng điện một chiều. Ghép nối hay ghép song song với tụ để tạo thành mạch cộng hưởng. Trong mạch điện, cuộn cảm có tác dụng chặn dòng điện cao tần. Chính vì thế cuộn cảm là để lọc các nguồn điện đi vào.

  Bộ phận nguồn và mạch chỉnh lưu

  Đây là bộ phận đầu vào của mạch điện điều khiển bếp từ. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu có các linh kiện như cầu chì (giúp bảo vệ mạch lọc nhiễu cao tần), quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi sang điện áp DC.

  Bộ phận nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung SMPS

  Nguồn xung là bộ phận tạo ra các mức điện áp DC. nó có nhiệm vụ cung cấp điện áp DC ở mức điện áp khác nhau cho các bộ phận:

  • Điện áp 5V DC: sẽ cung cấp cho khối vi xử lý MCU.
  • Điện áp 12V: Cấp điện vào  quạt làm mát.
  • Điện áp 15V – 18V: Cung cấp cho tầng khuếch đại xung - sò công suất IGBT Drive.

  Sơ đồ mạch điện bếp từ

  Tầng khuếch đại

  Bộ phận IGBT Drive tầng khuếch đại làm nhiệm vụ và chức năng khuếch đại xung điện tốt nhất. Từ điện áp 15V đến 18V trước khi đưa đến chân G của sò công suất IGBT.

  Các cảm biến nhiệt độ

  Trên bếp từ thường được trang bị 2 cảm biến nhiệt:

  • Một cảm biến được gắn ở đáy xoong để theo dõi nhiệt độ của xoong. Khi nhận thấy cạn nước, lập tức nhiệt độ tăng nhanh. CPU sẽ ngắt không cho đèn công suất hoạt động.

  • Một cảm biến khác được gắn ở ốc bắt đèn công suất. Với mục đích là nhằm theo dõi nhiệt độ của đèn công suất. Khi đèn công suất quá nhiệt, CPU sẽ tự động ngắt để cho đèn công suất nghỉ.

   Bộ phận MCU (Khối vi xử lý)

  MCU  được kết nối với bảng điều khiển của bếp từ, sau khi người dùng thiết lập thao tác trên bảng điều khiển của bếp từ  bộ phận MCU sẽ phát ra xung điện để điều khiển sò công suất hoạt động. Công suất này cao hay thấp phù thuộc vào các chế độ đã được lập trình sẵn trên màn hiển thị.
  Chẳng hạn khi chúng ta nấu ăn, thiết lập chế độ tăng nhiệt độ nấu lên cao thì xung điện phát ra sẽ rộng hơn, thời gian mở của IGBT sẽ tăng lên. Ngược lại khi bạn thiết lập giảm nhiệt độ, xung điện phát ra ở kích thước nhỏ hơn, thời gian IGBT sẽ giảm.

  Ngoài chức đăng  điều khiển công suất MCU còn có tác dụng nhận diện nồi nấu trên bếp. nghĩa là khi trên bếp đang bật không có nồi, MCU sẽ đóng ngắt hoạt động của sò công suất, và mạch sẽ tự ngắt. => Tính năng này còn gọi là tính năng nhận diện đáy nồi của bếp từ.
  MCU còn có chức năng kiểm soát nhiệt độ của xoong nồi, sò công suất. Nếu nhiệt độ quá cao, nó sẽ “ra lệnh” cho sò công suất tạm nghỉ nhằm bảo vệ sò công suất và các linh kiện khác bên trong mạch điện bếp từ.

  Bộ phận Keyboard – Các phím bấm

  Các phím bấm trên bảng điều khiển bếp từ chính là các thiết lập cho việc nấu ăn hàng ngày, CPU có nhiệm vụ là điều khiển các phím này hoạt động.

  Bộ phận FAN – Quạt làm mát

  Quạt gió bếp từ  hay còn gọi là bộ phận tản nhiệt của bếp từ với chức năng giúp làm giảm nhiệt do mâm từ phát ra. Từ đó đảm bảo bộ não của bếp luôn trong lành, mát mẻ thì mọi chức năng khác của bếp mới hoạt động trơn tru được. 

  Bộ phận Synchronous Signal – Tín hiệu đồng bộ

  Trong sơ đồ mạch điện bếp từ chắc chắn phải có bộ phận tín hiệu đồng bộ. Tín hiệu này được phát ra từ hai đầu cuộn dây làm việc của bếp từ, nó hỗ trợ cho CPU phát hiện ra sự có mặt của chảo, xoong, nồi đang được đặt trên bếp.

  Bộ phận Buzzer – Chuông

  Chuông ở bếp từ thường là các tiếng kêu tít tít, bíp bíp,… chuông báo để thực hiện thao tác trên mặt bếp được dễ hơn, chuông báo còn là tín hiệu báo lỗi của bếp từ trong quá trình nấu nướng.  

  Đèn Hiển thị

  Bất kỳ sơ đồ mạch điện của bếp từ nào cũng được trang bị các đèn hiển thị, nó thường có màu đỏ hoặc màu xanh. Các màu đèn Led sẽ hiển thị để người dùng biết được các chế độ đun, nấu và nhiệt độ của bếp từ.

  Bộ phận System Voltage – System Curren – Điện áp và dòng điện của bếp

  System Voltage – System Curren chính là các tín hiệu để khối vi xử lý CPU biết được tình trạng điện áp và dòng điện của bếp từ đang hoạt động như thế nào.

  Xem thêm bài viết: => Một số mã lỗi thường gặp của bếp điện từ

  Bộ phận OC (Over Curren) – Báo quá dòng

  Khi bếp hoạt động ở mức công suất cao, OC (Over Curren) sẽ báo quá dòng để cho khối vi xử lý CPU biết tình trạng quá dòng và xử lý bằng cách cho bếp từ nghỉ, giúp bếp từ không bị hỏng.

  Bộ phận OV (Over Voltage) – Báo quá áp

  OV (Over Voltage) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mạch điện bếp từ. Bởi nó là bộ phận thường trực luôn theo dõi tình trạng quá áp trên cuộn dây.
  Thông báo về tín hiệu cho khối vi xử lý CPU ngay lập tức nếu bếp từ xảy ra tình trạng quá áp trên cuộn dây để CPU cho bếp nghỉ, phòng tránh trường hợp điện áp tăng cao làm hư hỏng bếp từ.

   

  Facebook Top
  0972017716