Giỏ hàng

Lỗi bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ

Đã bao giờ bạn sử dụng bếp từ và gặp sự cố bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ ? Bạn có hoang mang, lo lắng khi gặp tình trạng này vì sợ bếp từ bị hỏng. Đừng lo lắng, theo các chuyên gia kỹ thuật đó là lỗi cơ bản thường gặp ở bếp từ, cách khắc phục khá đơn giản và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. 

Để hiểu rõ hơn về trường hợp lỗi này cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bếp Việt Cường nhé !

Mục lục bài viết

  Nguyên nhân bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ

  Với sự phát triển của công nghệ, bếp từ đang là thiết bị nhà bếp thông minh phổ biến ở các hộ gia đình hiện nay. Bởi thiết kế nhỏ gọn, di chuyển tiện lợi, thao tác đơn giản mà lại an toàn, đun nấu nhanh.

  Thế nhưng, khi sử dụng bếp từ đôi khi người dùng sẽ gặp tình trạng lỗi bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ. Theo các chuyên gia nguyên nhân khách quan và chủ quan của tình trạng lỗi này chính là:

  • IC nhận tín hiệu điều khiển kém hoặc bị hỏng

  Trường hợp bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ lý do đầu tiên chính là IC của bảng điều khiển nhận tín hiệu kém. Có thể tuổi thọ của IC đã vượt quá giới hạn cho phép nên hoạt động yếu dần và 2 phím bấm tăng giảm bị hỏng. 

  Ngoài ra, nếu không chỉ 2 phím tăng giảm không sử dụng được mà còn các phím khác đều delay. Điều này chứng tỏ IC đã bị hỏng, hoàn toàn không nhận được tín hiệu điều khiển trên bảng điều khiển.

  • Đứt mạch điện nối 2 phím

  Hình 2 - Bếp từ bị đứt mạch điện nối 2 phím tăng và giảm nhiệt độ


  Khi bạn sử dụng bếp từ mà chỉ 2 phím tăng giảm nhiệt độ không dùng được còn các phím khác vẫn hoạt động, nguyên nhân là do mạch điện. Có thể mạch điện nối 2 phím tăng và giảm đã bị oxy hóa, gỉ sắt. Từ đó, dẫn đến nguồn điện giữa 2 phím này không thể thông với nhau được thậm chí còn bị đứt cả mạch.

  • Do người sử dụng

  Nguyên nhân chủ quan của lỗi bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ chính là do người dùng. Khi bếp từ bị lỗi này có thể tay bạn chạm vào nút ấn bị ướt hoặc đun nấu bị trào thức ăn ra bề mặt cảm ứng. Từ đó,  dẫn đến cảm ứng không thể nhận diện được tín hiệu từ bảng điều khiển do vân tay của bạn. 

  Bên cạnh đó, lỗi này còn do người dùng không vệ sinh định kỳ các bộ phận bên trong bếp. Dẫn đến mạch điện, IC cảm ứng và các bộ phận khác dính nhiều bụi bẩn, dầu mỡ. Và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cảm ứng của bếp

  Cách khắc phục bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ

  Hình 3 - Cách khắc phục lỗi bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ


  Khi gặp tình trạng lỗi bếp từ không điều khiển được, bạn không cần lo lắng cách khắc phục lỗi này rất đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ được nguyên nhân và thực hiện đúng cách và theo hướng dẫn dưới đây:

  Bước 1: Tiến hành tắt bếp từ bằng cách nhấn nút OFF trên bảng điều khiển cảm ứng.

  Bước 2: Rút nguồn điện và nhấc nồi đang đun nấu trên bếp ra khỏi vùng nấu và bề mặt bếp.

  Bước 3: Kiểm tra xem nguyên nhân xảy ra lỗi bếp từ không điều khiển được:

  • Nếu bếp từ bị bẩn: Khi phát hiện lỗ thông khí bị tắc nghẽn vì bụi bẩn hoặc các bộ phận khác của bếp cũng dính nhiều bụi bẩn, dầu mỡ bạn cần vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời tập thói quen vệ sinh bếp sau mỗi lần đun nấu cho mình và kiểm tra định kỳ bếp.

  • Nếu mạch điện bị đứt: Khi tháo bộ điều khiển của bếp phát hiện mạch điện giữ nút tăng giảm nhiệt độ bị đứt. Việc cần làm là tìm dụng cụ để nối 2 mạch điện đó lại với nhau để đảm bảo thông mạch khi đó 2 nút ấn sẽ hoạt động được bình thường. Tuy nhiên, với lỗi này liên quan đến mạch điện nên nếu không có chuyên môn bạn hãy tìm thợ sửa chữa để giải quyết và đảm bảo an toàn cho mình.

  • Nếu IC bị hỏng hoặc yếu: Đối với lỗi này, bạn cần thay thế bởi một cái IC khác. Vì IC gắn liền với bo mạch nên không thể sửa chữa được, thay mới hoàn toàn bạn mới có thể sử dụng được các phím ấn và giúp bảng điều khiển cảm ứng bình thường.

  Những lưu ý giúp bếp từ tránh được lỗi không tăng giảm được nhiệt độ

   

  Hình 4 - Lưu ý tránh tình trạng bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ


  Để tránh gặp tình trạng lỗi bếp từ không sử dụng được hai phím ấn cảm ứng tăng và giảm nhiệt độ, người dùng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Khi đun nấu xong cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt cảm ứng của bếp và chỗ thông khí. Đặc biệt, cần kiểm tra định kỳ bếp thường xuyên để phát hiện lỗi sớm và khắc phục kịp thời.

  • Khi mua bếp từ nên tìm loại bếp chất lượng, có tính năng cảm ứng nhạy, tốt và IC cảm ứng có nguồn gốc rõ ràng.

  • Khi ấn nút OFF tắt bếp xong, bạn nên chờ cho bề mặt cảm ứng nguội hẳn rồi mới tiến hành rút nguồn điện.

  Kết luận 

  Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về lỗi bếp từ không tăng giảm được nhiệt độ. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn biết cách khắc phục lỗi nhất là không bị bỡ ngỡ hay lo sợ khi gặp lỗi này nhé !

  Facebook Top
  0972017716