Giỏ hàng

Hướng dẫn chọn quạt tản nhiệt bếp từ

Quạt tản nhiệt bếp từ được biết đến là bộ phận có chức năng làm giảm nhiệt độ do mâm từ phát ra. Mục đích đảm bảo bộ não của bếp được trong lành, mát mẻ vì khi đó mọi chức năng khác của bếp mới có thể hoạt động trơn tru, không bị lỗi.

Với kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ nhân viên từng bảo hành nhiều sản phẩm, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những cách chọn quản tản nhiệt bếp từ thông gió tốt, để sản phẩm bạn mua đúng với giá trị bạn nhận được. Hãy dành thời gian tham khảo nhé!

Mục lục bài viết

  Cách chọn quạt tản nhiệt bếp từ

  Dựa vào động cơ của quạt gió

  Phân loại theo động cơ sẽ có 2 loại: một loại là quạt đồng trục (giống như cái quạt máy) và một loại là quạt tuabin (còn gọi là lồng sóc – giống máy hút mùi kính cong). Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau và phù hợp với những dòng bếp cũng khác nhau. Cụ thể:

  Đối với loại quạt đồng trục

  Thông thường quạt đồng trục sẽ được sử dụng cho những sản phẩm bếp từ giá rẻ và sản phẩm tầm trung (khoảng 12-13 triệu trở xuống). Mặc dù có giá thành linh kiện rẻ nhưng người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì đã được trải qua nhiều khâu kiểm định nghiêm ngặt.

  Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại quạt đồng trục này là độ ồn cao, trong điều kiện yên tĩnh bạn sẽ nghe thấy tiếng gió và tiếng quạt hoạt động. Thế nhưng, xét về thực tế vấn đề này cũng không nghiêm trọng vì thường lúc yên tĩnh mọi người sẽ đi ngủ và ít khi sử dụng đến bếp.

  Đối với loại quạt tuabin

  Đây là dòng quạt thường sử dụng chủ yếu cho những mẫu bếp từ hoặc điện từ dòng cao cấp nhập khẩu châu Âu hoặc những mẫu bếp từ Trung Quốc loại xịn.

  • Ưu điểm: Độ bền động cơ cao hơn loại động cơ đồng trục. Đồng thời khả năng quạt cũng tốt hơn nên độ ồn phát ra rất nhỏ. Nếu bạn đang sử dụng những  dòng nhập khẩu từ Châu Âu - mẫu bếp nhập khẩu (đặc biệt là hàng Đức) sử dụng loại quạt này gần như bạn không thể nghe thấy tiếng ồn do quạt phát ra.
  • Nhược điểm: Giá thành nhập thường cao nên chủ yếu dùng cho những dòng bếp từ đắt. Đặc biệt khi bị hỏng thiết bị cũng rất khó kiếm và nếu mua được cũng với giá đắt đỏ.

  Chọn quạt tản nhiệt dựa vào số lượng quạt

  Theo nghiên cứu, số lượng quạt sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng nên thường những loại bếp rẻ hoặc tầm trung sẽ sử dụng số lượng quạt tương đương với số vùng nấu. Còn ngược lại bếp từ nhập khẩu châu âu dòng cao cấp sẽ chỉ có một quạt  tua bin công suất lớn cho cả bếp. 

  • Loại 1 quạt trên bếp từ: Các sản phẩm cao cấp hơn nhập từ thị trường Châu Âu sẽ chỉ sử dụng một quạt công suất lớn cho cả bếp. Điển hình dòng này có bếp từ Chefs ED- DIH888  loại này sử dụng thân vỏ nhựa kết hợp kim loại để tận dụng phát nhiệt, tuy nhiên giá thành bếp hơi cao.

  • Loại 2 quạt trở lên trên bếp từ: Dạng này hay dùng cho những sản phẩm bếp từ đôi sẽ thiết kế 2 quạt đồng trục đối với những sản phẩm giá rẻ. Với những sản phẩm tầm trung như  Cata IB772,  Chefs EH DIH321, DIH2000A  sẽ sử dụng loại quạt dạng tuabin tốt hơn.

    

  Dấu hiệu nhận biết quạt tản nhiệt bếp từ bị lỗi

  Các nguyên nhân quạt tản nhiệt không chạy

  Quạt tản nhiệt được biết đến là bộ phận không thể thiếu và vô cùng quan trọng để bảo vệ bộ nảo của Bếp từ. Nó có tác dụng như một chiếc điều hòa cho toàn bộ bếp từ, thế nhưng khi sử dụng sẽ không tránh được gặp phải các trường hợp bị lỗi. Cụ thể:

  • Bo mạch bếp từ bị lỗi, hỏng, không có nguồn điện cung cấp.
  • Lỗi kết nối dây dẫn của từ quạt gió đến bo mạch.
  • Bản thân quạt gió bếp từ cũ, hỏng, hết hạn sử dụng cần thay thế.
  • Quạt gió bếp từ bị bám bẩn, kẹt và không thể chạy (cánh quạt không thể quay).

  Sửa lỗi quạt bếp từ không chạy

  • Nguyên nhân do hỏng bo mạch. 

  Nếu bạn là  một thợ không chuyên, chúng tôi khuyên các bạn nếu muốn xử lý hiện tượng này đơn giản bạn mua luôn cho mình một chiếc quạt bếp từ mới tinh và thay thử cho chiếc quạt cũ. Nếu quạt quay chứng tỏ quạt bị hỏng và quạt không chạy là do bo mạch của bếp từ bị lỗi.

  Biểu hiện: Bật bếp không lên, hoặc bếp vào điện nhưng quạt  làm mát không quay.  Cần thay thế nếu bo mạch đã bị hỏng, lỗi là do bo mạch nên bạn không phải thay bạn chiếc quạt thông gió của bếp từ.

  • Lỗi kết nối dây dẫn của quạt đến bo mạch

  Lỗi nối dây dẫn của từ quạt gió đến bo mạch. Hãy kiểm tra  loại ây dẫn xem đầu đoạn dây kết nối có bị lỏng lẻo hoặc dây bị đứt hay không. Hãy kết nối lại chắc chắn và thay thế dây dẫn nếu cần.

  • Quạt quá lâu và hết thời gan sử dụng.  

  Quạt tản nhiệt bếp từ cũ và hỏng do sử dụng quá lâu, hết hạn sử dụng hoặc loại qạt kém chất lượng. Phương án tốt nhất là bạn nên thay quạt gió bếp từ cũ bằng một chiếc quạt mới phù hợp.

  • Quạt bị bám bẩn  lâu ngày không vệ sinh

  Đặc  biệt hay gặp ở loại bếp từ dương do tiếp xúc với quá trình nấu ăn, dầu mỡ, thức ăn bị rơi rớt, quạt làm mát bếp từ dễ bị bám bẩn, bị kẹt bởi dầu mỡ và thức ăn nấu trên bếp bị rơi.  Để xử lý trường hợp quạt gió bếp từ không chạy bởi nguyên nhân này. Bạn chỉ cần vệ sinh bếp, vệ sinh quạt gió bếp từ, loại bỏ các dị vật hoặc các vật cản trở quạt hoạt động.

   
  Facebook Top
  0972017716