Giỏ hàng

Bếp từ không hoạt động và cách khắc phục lỗi

Mục lục bài viết

  Bếp từ không hoạt động và cách khắc phục lỗi như thế nào ? Chắc chắn đây là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi sử dụng bếp điện từ - thiết bị nhà bếp phổ biến hiện nay. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé !

                   

  Hình 1  - Bếp từ không hoạt động và cách khắc phục


  Như chúng ta đều biết, hiện nay bếp điện từ đang là thiết bị nhà bếp thiết yếu và không thể thiếu trong các hộ gia đình. Bởi tính năng hoạt động, sự tiện lợi, công dụng tuyệt vời và nhiều ưu điểm nổi bật.

  Tuy nhiên, khi sử dụng không tránh được tình trạng lỗi, bếp không hoạt động. Vậy nguyên nhân là gì, cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất ? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bản xử lý các lỗi khi sử dụng bếp điện từ nhé.

   Nguồn điện sử dụng

  Nguyên nhân :

  Nguồn điện được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng với bếp điện từ. Vì khi nguồn điện quá cao hay quá thấp đều khiến bếp điện từ không hoạt động. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do phích cắm điện, ổ điện hoặc đường dây điện bị hư hỏng, quá tải điện năng.

  Cách khắc phục:

  Bạn cần kiểm tra công suất của nguồn điện và bếp điện từ xem có phù hợp không. Đồng thời kiểm tra cả phích cắm điện, nếu sử dụng chung nguồn với các thiết bị nhà bếp khác nhau tủ lạnh, lò vi sóng...cần rút ra để đảm bảo ổn định nguồn điện, bếp sẽ hoạt động được bình thường. 

  Chọn sai vật dụng đun nấu

   

  Hình 2- Vật dụng đun nấu phải có kích thước đáy trong khoảng 10cm - 26cm

   

  Nguyên nhân: 

  Có nhiều trường hợp bếp từ không hoạt động do vật dụng được sử dụng để đun nấu không phù hợp vượt ngưỡng hoặc quá nhỏ so với vòng từ của bếp. Ngoài ra, còn do bề mặt vật dụng đun nấu không được bằng phẳng, bị lồi lõm dẫn đến không tiếp xúc được hết với bề mặt bếp và không thể làm nóng.

  Cách khắc phục:

  Khi mua bếp từ hoặc vật dụng để đun nấu bạn cần kiểm tra xem có phù hợp không. Thông thường kích thước đáy vật dụng phù hợp với các loại bếp điện từ sẽ dao động trong khoảng 10cm - 26cm. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra xem phần đáy phải bằng phẳng đảm bảo diện tích tiếp xúc với bề mặt bếp để bếp hoạt động ổn định.

  Cảm ứng không hoạt động

  Nguyên nhân:

  Khi sử dụng bếp từ mà bộ phận cảm ứng điều khiển không hoạt động thì nguyên nhân chính là do có vật cản đè lên bộ cảm ứng. Hoặc cũng có thể là do bề mặt cảm ứng dính quá nhiều bụi bẩn, dầu mỡ lâu ngày bám vào.

  Cách khắc phục:

   Bạn cần để bếp điện từ ở nơi rộng rãi, thoải mái và thường xuyên vệ sinh bề mặt cảm ứng của bếp. Điều này sẽ giúp cảm ứng được nhanh nhạy, bếp hoạt động trơn tru và không xảy ra lỗi. 

  Bếp dừng hoạt động khi đang đun nấu

  Hình 3- Bếp đang đun nấu dừng hoạt động đột ngột


  Nguyên nhân: 

  Khi đang sử dụng mà bếp bị dừng có thể sẽ do nguồn điện năng không ổn định, phích cắm bị lỏng. Ngoài ra, có thể do bếp hoạt động liên tục trong thời gian quá lâu khiến bộ phận làm mát hoạt động hết công suất dẫn đến quá tải và không đủ đáp ứng để bếp hoạt động

  Cách khắc phục: 

  Không nên đun nấu bếp trong thời gian quá dài, tốt nhất khi nấu khoảng 1 tiếng bạn cần dừng 15-20 phút để bếp tản nhiệt. Đồng thời, khi đun nấu cần đảm bảo nguồn điện năng ổn định, không chung nguồn với các thiết bị khác và phù hợp với công suất của bếp điện từ.

  Bếp phát ra tiếng kêu lạ

  Nguyên nhân: 

  Bếp từ khi sử dụng sẽ phát ra tiếng kêu lạ nếu gặp lỗi do nguồn điện, nhiệt độ quá cao, nồi đun nấu không phù hợp với bếp. Bên cạnh đó, cũng có thể do bếp từ để cạnh một thiết bị nào đó phát ra tiếng kêu khiến bạn hiểu nhầm hoặc bộ phận thông gió có vật cản, dính nhiều bụi bẩn.

  Cách khắc phục

  Bạn cần sử dụng vật dụng để đun nấu phù hợp, tương thích với bếp từ. Đặc biệt, nên vệ sinh bếp thường xuyên ở chỗ thông gió và đảm bảo nguồn điện ổn định khi sử dụng bếp.

  Sử dụng sai cách bảng điều khiến

  Hình 4- Sử dụng sai cách bảng hướng dẫn điều khiển


  Nguyên nhân: 

  Có nhiều người khi sử dụng bếp điện từ thường không tìm hiểu kỹ cách sử dụng dẫn đến sử dụng sai và bếp không hoạt động. Một số lỗi thường gặp đó là khóa bộ cảm ứng điều khiển dẫn đến cảm ứng không hoạt động, không chọn nhiệt độ, chế độ nấu mà chỉ bật nút “On”.

  Cách khắc phục:

  Khi sử dụng bếp cần kiểm tra để đảm bảo cảm ứng không bị khóa, và nhấn đầy đủ chế độ nấu, nhiệt độ nấu. Tốt nhất trước khi dùng bạn cần đọc hiểu hướng dẫn sử dụng bếp điện từ một cách chi tiết nhất chắc chắn sẽ giúp bạn vận hành được tốt hơn.

  Kết luận

  Chúng tôi hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Mỗi khi bạn gặp sự cố  trong quá trình sử dụng bếp từ sẽ giúp bạn biết cách sử dụng, sửa chữa và vận hành bếp điện từ được tốt hơn và ổn định hơn.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết. Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công !
   

  Facebook Top
  0972017716