Giỏ hàng

Dùng bếp từ có tốn điện không?

Dùng bếp từ có tốn điện không? Dùng bếp từ có an toàn không? Công suất bếp từ bao nhiêu? Có rất nhiều câu hỏi về bếp từ - thiết bị nhà bếp đang chiếm lĩnh thị trường với số người dùng cực lớn hiện nay. Đặc biệt là những người đang phân vân không biết có nên lựa chọn sản phẩm này cho gia đình mình hay không? Nếu bạn cũng vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết tổng hợp dưới đây của Bếp Việt Cường nhé!

Mục lục bài viết
  • Nguyên lý hoạt động của bếp từ

   Bếp từ, Bếp điện từ họat động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ (Induction cooking). Có nghĩa là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Chính vì thế các đồ dùng để dùng nấu phải đảm bảo tối thiểu là hút được nam châm mới có thể sử dụng được. Vì mới mang đến hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây ra tổn thất nhiệt.

   Theo nghiên cứu, hiệu suất sử dụng của bếp từ cực cao lên đến 90% vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu. Trong khi đó bếp ga hiệu suất khoảng 55%, bếp điện thường khoảng 65%. Chính vì thế nếu bạn đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu, tương tự: từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí. Nên bếp từ, bếp điện từ là xu thế của thiết bị nhà bếp hiện nay.

   nguyên lý hoạt động của bếp từ

   Cấu tạo của bếp từ

   Bêp  từ có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao có thể thay đổi được, khi ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp chính là ta  thay đổi tần số này.  Tất cả từ thông từ cuộn dây sinh ra sẽ hướng thẳng góc với mặt bếp để xuyên thẳng góc vào đáy nồi. Dòng FU-CO là dòng điện được sinh ra khi có một từ thông xoay chiều xuyên qua một vật (chính là nồi nấu) là kim loại.

   Mức tiêu thụ điện của bếp từ?

   Mức tiêu thụ điệnc ủa bếp từ được tính dựa trên công suất cửa bếp bởi nó cho ta biết lượng điện năng tiêu thụ của bếp hết bao nhiêu sau mỗi giờ sử dụng để nấu ăn. Theo đó, công suất khác nhau sẽ cho điện năng tiêu thụ và tính được tiền điện tiêu thụ mỗi tháng là khác nhau. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nói công suất của bếp từ càng cao thì tiền điện tiêu thụ càng nhiều. Đây là suy nghĩ sai lầm vì thực tế khi sử dụng bếp từ nếu công suất lớn sẽ giảm được thời gian nấu nướng. 

    

   Cụ thể công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình như sau:

   A= P.t 

   Trong đó: A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.

    P: công suất (đơn vị KW).

    t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

   Ví dụ: Gia đình bạn sử dụng bếp từ Bếp từ Cata I2 Plus có tổng công suất là 3.7kW, trong một ngày nấu ăn 2 bữa ăn tốn khoảng 1.5h. Từ đó suy ra lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn là: 1.5*3.7= 5.55 kW

   => Tổng lượng điện tiêu thụ của mỗi tháng là: 5.55*30= 166kW

   => Tổng số tiền điện của bếp từ sử dụng: 166 *1.600 = 266.000 VNĐ

   Dùng bếp từ có tốn điện không?

   Theo nghiên cứu và thực tế đã chứng minh hiệu suất sử dụng của bếp ga sẽ rơi vào khoảng 40-60% phần còn lại bị thất thoát ra ngoài do phải đun nóng vùng khoảng cách giữa ngọn lửa bếp gà và đáy nồi. Còn với bếp từ, bề mặt bếp tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, đây là nơi sinh ra nhiệt để làm nóng nồi đun chín và nấu nướng. Chính vì thế hiệu suất sử dụng của bếp từ tương đối cao lên tới 90%.

   Khi đun nấu bếp từ chỉ có một phần nhỏ bị thất thoát ra ngoài môi trường nên sẽ đảm bảo tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội chứng minh bếp từ không tốn điện như nhiều người nghĩ. Mặt khác những người dùng thông thái luôn muốn thay đổi căn bếp của mình từ bếp điện hay bếp ga trở thành bếp từ để sử dụng. 

   Công suất bếp từ bao nhiêu?

   Hiện tại bếp từ có rất nhiều loại, chúng ta có thể chia các mức công suất bếp từ thành các mức như sau

   Mức công suất 1000W

   Mức công suất này sẽ có trên bếp từ đơn với thời gian tiêu tốn để đun sôi 1 lít nước khoảng 4 phút. Thông thường bếp từ đơn hay dùng trong các gia đình ít người, có tần suất sử dụng thấp, không thường xuyên. Bới thời gian đun nấu với công suất này cần lâu hơn và đặc biệt bếp chỉ gồm 1 vùng nấu nên chỉ thuận tiện cho người có nhu cầu nấu ăn ít.

   Mức công suất  1200-1400W

   Dòng bếp có công suất nay này phổ biến đối với bếp từ đơn hoặc bếp từ đôi giá rẻ, có một bếp công suất 1200W và một bếp công suất 1400W. Với mức này về cơ bản không có quá nhiều khác biệt rõ ràng so với mức công suất 1000W. Nhưng nó lại có hai vùng nấu tách biệt nên người dùng có thể chế biến và nấu bữa ăn nhanh trong thời gian không quá lâu. Chính vì vậy, nếu tài chính không cho phép thì dòng bếp từ với mức công suất này cũng là sự lựa chọn tốt cho bạn.

   Mức công suất  1800W

   Dòng bếp từ ở mức công suất này thường thấy trên những mẫu bếp từ đôi có tầm giá từ 7-15 triệu và thường sẽ rẻ hơn từ vài trăm đến 1 triệu đồng so với công suất 2000W. Những gia đình có nhu cầu nấu ăn nhiều, số lượng thành viên khoảng 4-6 người sẽ thích hợp dùng dòng bếp này.

   Mức công suất  2000W

   Mức công suất 2000W có mặt ở phân khúc bếp từ đôi tầm trung hoặc loại bếp hồng ngoại và một số loại bếp từ đơn cao cấp nhập khẩu. Theo thống kê, thời gian đun sôi 1 lít nước với công suất này chỉ cần khoảng 2 phút tương đương với ấm siêu tốc. Chính vì thế, người dùng hoàn toàn yên tâm về thời gian đun nấu, mức độ tiện lợi để đáp ứng nhu cầu của gia đình.

   Mức 2300W

   Mức này phổ biến đối với bếp từ 3 bếp của Châu Âu à mức công suất cao nhất ở điều kiện hoạt động bình thường hiện nay. Một số dòng bếp từ ở mức công suất này hiện nay như: Bếp từ Bosch , Bếp từ Cata, Bếp từ Teka, Bếp từ Chesf.

   Mức công suất 3000-3200W 

   Dòng bếp từ này chủ yếu là dòng bếp từ nhập khẩu từ Châu Âu có kết hợp Booster. Và người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy trên những mẫu bếp thông dụng của các thương hiệu lớn hiện nay.

    

   Những lý do nên sử dụng bếp từ cho gia đình

   Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

   Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên tắc  dùng dòng Fuco làm nóng trực tiếp đáy nồi nên nhiệt lượng bị thất thoát trong quá trình nấu nương là rất thấp. Chính vì thế nên hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp từ cao (khoảng 90 %) hơn hẳn các loại bếp khác như bếp hồng ngoại (60 %) hay bếp ga (50 %). 

   Đặc biệt, bếp từ không chỉ tiết kiệm năng lượng mà khi sử dụng với công suất lớn còn giúp tiết kiệm thời gian đun nấu. Nếu bạn cần đun sôi 1 lít nước bạn chỉ mất 5 phút trong khi đó nếu dùng bếp ga bạn phải mất thời gian gấp đôi.

   Tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của bạn

   Bếp từ nhập thường có hệ thống điều khiển kiểu slide hoặc bếp Trung Quốc có hệ thống nút bấp kiểu tăng giảm nhiệt độ. Chính vì thế khi sử dụng bếp từ có thể điều chỉnh nhiệt độ rộng từ 60 - 280 độ C, tương đương với công suất 200 - 1.800W , giúp bạn kiểm soát nhiệt độ nấu chính xác để thực hiện đa dạng các chế độ nấu như luộc, chiên, xào, hầm... 

   Dễ dàng cài đặt thời gian nấu

   Khi dùng bếp từ đun nấu người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng cài đặt hẹn giờ thời gian với các khoảng tùy ý. Khi hết thời gian, bếp sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn và giúp món ăn vẫn giữ được hương vị thơm, ngon, vừa miệng. Hiện tại, theo thống kê tính năng này có trên hầu hết các thương hiệu bếp từ hiện nay nhưng mỗi một hãng  lại có một ký hiệu riêng và thời gian tối đa hẹn giờ cũng riêng.

   An toàn cho sức khỏe gia đình

    
   Khi dùng bếp từ người dùng sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, giúp không gian đun nấu thoáng đãng, trong lành. Bởi bếp dùng điện năng để hoạt động không đốt nhiên liệu để tạo nhiệt năng nên không sinh ra khói hay CO2, hay khí ga. Hạn chế được tình trạng cháy nổ, rò khí ga và  sinh ra khí CO2 đối với dùng bếp gas. Thậm chí nếu khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài mà gặp tia lửa điện sẽ còn gây hỏa hoạn, cháy nổ.

   Dễ dàng làm sạch

   Trong quá trình sử dụng đun nấu với bếp gas hay bếp điện không thể tránh khỏi việc bếp bị bám bẩn và ố vàng do dầu mỡ và thức ăn nấu bám dính khó làm sạch. Thế nhưng với bếp từ bạn không cần lo lắng vấn đề này bởi bề mặt bếp làm bằng chất liệu kính nên rất dễ dàng để vệ sinh, làm sạch. Chỉ cần vài thao tác sử dụng khăn mềm lau sạch bếp sau mỗi lần sử dụng. Với những vết bẩn bám dính cứng đầu hơn thì có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như giấm, cồn, nước cốt chanh, backing soda... hoặc những sản phẩm chuyên dụng dùng cho nhà bếp như  Cif, Sunlight....  

   Xem thêm sản phẩm: => Các loại bếp từ có mặt kính tốt

   An toàn cho người sử dụng

   Bếp từ được thiết kế chức năng khóa an toàn ở bảng điều khiển cảm ứng dạng Slide hoặc Controlgiúp các bà mẹ có con nhỏ an toàn hơn khi đun nấu. Vì khi kích hoạt tính năng này, mọi phím ấn trên bảng điều khiển đều sẽ bị vô hiệu hóa, nếu bé có ngịch ngợm vô tình chạm vào cũng không ảnh hưởng, bếp vẫn hoạt động bình thường. 

   Tính thẩm mỹ cao

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, hãng bếp từ với sự đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được cho mình một chiếc bếp từ ưng ý nhất cả về chất lượng và hình thức. Không chỉ vậy, nhiều hãng sản xuất còn thiết kế các loại bếp đặt âm, tiết kiệm khá nhiều diện tích bề mặt, vừa tiện lợi, vừa có tính thẩm mỹ cao.

  Nguyên lý hoạt động của bếp từ

  Bếp từ, Bếp điện từ họat động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ (Induction cooking). Có nghĩa là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Chính vì thế các đồ dùng để dùng nấu phải đảm bảo tối thiểu là hút được nam châm mới có thể sử dụng được. Vì mới mang đến hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây ra tổn thất nhiệt.

  Theo nghiên cứu, hiệu suất sử dụng của bếp từ cực cao lên đến 90% vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu. Trong khi đó bếp ga hiệu suất khoảng 55%, bếp điện thường khoảng 65%. Chính vì thế nếu bạn đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu, tương tự: từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí. Nên bếp từ, bếp điện từ là xu thế của thiết bị nhà bếp hiện nay.

  nguyên lý hoạt động của bếp từ

  Cấu tạo của bếp từ

  Bêp  từ có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao có thể thay đổi được, khi ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp chính là ta  thay đổi tần số này.  Tất cả từ thông từ cuộn dây sinh ra sẽ hướng thẳng góc với mặt bếp để xuyên thẳng góc vào đáy nồi. Dòng FU-CO là dòng điện được sinh ra khi có một từ thông xoay chiều xuyên qua một vật (chính là nồi nấu) là kim loại.

  Mức tiêu thụ điện của bếp từ?

  Mức tiêu thụ điệnc ủa bếp từ được tính dựa trên công suất cửa bếp bởi nó cho ta biết lượng điện năng tiêu thụ của bếp hết bao nhiêu sau mỗi giờ sử dụng để nấu ăn. Theo đó, công suất khác nhau sẽ cho điện năng tiêu thụ và tính được tiền điện tiêu thụ mỗi tháng là khác nhau. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nói công suất của bếp từ càng cao thì tiền điện tiêu thụ càng nhiều. Đây là suy nghĩ sai lầm vì thực tế khi sử dụng bếp từ nếu công suất lớn sẽ giảm được thời gian nấu nướng. 

   

  Cụ thể công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình như sau:

  A= P.t 

  Trong đó: A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.

   P: công suất (đơn vị KW).

   t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

  Ví dụ: Gia đình bạn sử dụng bếp từ Bếp từ Cata I2 Plus có tổng công suất là 3.7kW, trong một ngày nấu ăn 2 bữa ăn tốn khoảng 1.5h. Từ đó suy ra lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn là: 1.5*3.7= 5.55 kW

  => Tổng lượng điện tiêu thụ của mỗi tháng là: 5.55*30= 166kW

  => Tổng số tiền điện của bếp từ sử dụng: 166 *1.600 = 266.000 VNĐ

  Dùng bếp từ có tốn điện không?

  Theo nghiên cứu và thực tế đã chứng minh hiệu suất sử dụng của bếp ga sẽ rơi vào khoảng 40-60% phần còn lại bị thất thoát ra ngoài do phải đun nóng vùng khoảng cách giữa ngọn lửa bếp gà và đáy nồi. Còn với bếp từ, bề mặt bếp tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, đây là nơi sinh ra nhiệt để làm nóng nồi đun chín và nấu nướng. Chính vì thế hiệu suất sử dụng của bếp từ tương đối cao lên tới 90%.

  Khi đun nấu bếp từ chỉ có một phần nhỏ bị thất thoát ra ngoài môi trường nên sẽ đảm bảo tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội chứng minh bếp từ không tốn điện như nhiều người nghĩ. Mặt khác những người dùng thông thái luôn muốn thay đổi căn bếp của mình từ bếp điện hay bếp ga trở thành bếp từ để sử dụng. 

  Công suất bếp từ bao nhiêu?

  Hiện tại bếp từ có rất nhiều loại, chúng ta có thể chia các mức công suất bếp từ thành các mức như sau

  Mức công suất 1000W

  Mức công suất này sẽ có trên bếp từ đơn với thời gian tiêu tốn để đun sôi 1 lít nước khoảng 4 phút. Thông thường bếp từ đơn hay dùng trong các gia đình ít người, có tần suất sử dụng thấp, không thường xuyên. Bới thời gian đun nấu với công suất này cần lâu hơn và đặc biệt bếp chỉ gồm 1 vùng nấu nên chỉ thuận tiện cho người có nhu cầu nấu ăn ít.

  Mức công suất  1200-1400W

  Dòng bếp có công suất nay này phổ biến đối với bếp từ đơn hoặc bếp từ đôi giá rẻ, có một bếp công suất 1200W và một bếp công suất 1400W. Với mức này về cơ bản không có quá nhiều khác biệt rõ ràng so với mức công suất 1000W. Nhưng nó lại có hai vùng nấu tách biệt nên người dùng có thể chế biến và nấu bữa ăn nhanh trong thời gian không quá lâu. Chính vì vậy, nếu tài chính không cho phép thì dòng bếp từ với mức công suất này cũng là sự lựa chọn tốt cho bạn.

  Mức công suất  1800W

  Dòng bếp từ ở mức công suất này thường thấy trên những mẫu bếp từ đôi có tầm giá từ 7-15 triệu và thường sẽ rẻ hơn từ vài trăm đến 1 triệu đồng so với công suất 2000W. Những gia đình có nhu cầu nấu ăn nhiều, số lượng thành viên khoảng 4-6 người sẽ thích hợp dùng dòng bếp này.

  Mức công suất  2000W

  Mức công suất 2000W có mặt ở phân khúc bếp từ đôi tầm trung hoặc loại bếp hồng ngoại và một số loại bếp từ đơn cao cấp nhập khẩu. Theo thống kê, thời gian đun sôi 1 lít nước với công suất này chỉ cần khoảng 2 phút tương đương với ấm siêu tốc. Chính vì thế, người dùng hoàn toàn yên tâm về thời gian đun nấu, mức độ tiện lợi để đáp ứng nhu cầu của gia đình.

  Mức 2300W

  Mức này phổ biến đối với bếp từ 3 bếp của Châu Âu à mức công suất cao nhất ở điều kiện hoạt động bình thường hiện nay. Một số dòng bếp từ ở mức công suất này hiện nay như: Bếp từ Bosch , Bếp từ Cata, Bếp từ Teka, Bếp từ Chesf.

  Mức công suất 3000-3200W 

  Dòng bếp từ này chủ yếu là dòng bếp từ nhập khẩu từ Châu Âu có kết hợp Booster. Và người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy trên những mẫu bếp thông dụng của các thương hiệu lớn hiện nay.

   

  Những lý do nên sử dụng bếp từ cho gia đình

  Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

  Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên tắc  dùng dòng Fuco làm nóng trực tiếp đáy nồi nên nhiệt lượng bị thất thoát trong quá trình nấu nương là rất thấp. Chính vì thế nên hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp từ cao (khoảng 90 %) hơn hẳn các loại bếp khác như bếp hồng ngoại (60 %) hay bếp ga (50 %). 

  Đặc biệt, bếp từ không chỉ tiết kiệm năng lượng mà khi sử dụng với công suất lớn còn giúp tiết kiệm thời gian đun nấu. Nếu bạn cần đun sôi 1 lít nước bạn chỉ mất 5 phút trong khi đó nếu dùng bếp ga bạn phải mất thời gian gấp đôi.

  Tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của bạn

  Bếp từ nhập thường có hệ thống điều khiển kiểu slide hoặc bếp Trung Quốc có hệ thống nút bấp kiểu tăng giảm nhiệt độ. Chính vì thế khi sử dụng bếp từ có thể điều chỉnh nhiệt độ rộng từ 60 - 280 độ C, tương đương với công suất 200 - 1.800W , giúp bạn kiểm soát nhiệt độ nấu chính xác để thực hiện đa dạng các chế độ nấu như luộc, chiên, xào, hầm... 

  Dễ dàng cài đặt thời gian nấu

  Khi dùng bếp từ đun nấu người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng cài đặt hẹn giờ thời gian với các khoảng tùy ý. Khi hết thời gian, bếp sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn và giúp món ăn vẫn giữ được hương vị thơm, ngon, vừa miệng. Hiện tại, theo thống kê tính năng này có trên hầu hết các thương hiệu bếp từ hiện nay nhưng mỗi một hãng  lại có một ký hiệu riêng và thời gian tối đa hẹn giờ cũng riêng.

  An toàn cho sức khỏe gia đình

   
  Khi dùng bếp từ người dùng sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, giúp không gian đun nấu thoáng đãng, trong lành. Bởi bếp dùng điện năng để hoạt động không đốt nhiên liệu để tạo nhiệt năng nên không sinh ra khói hay CO2, hay khí ga. Hạn chế được tình trạng cháy nổ, rò khí ga và  sinh ra khí CO2 đối với dùng bếp gas. Thậm chí nếu khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài mà gặp tia lửa điện sẽ còn gây hỏa hoạn, cháy nổ.

  Dễ dàng làm sạch

  Trong quá trình sử dụng đun nấu với bếp gas hay bếp điện không thể tránh khỏi việc bếp bị bám bẩn và ố vàng do dầu mỡ và thức ăn nấu bám dính khó làm sạch. Thế nhưng với bếp từ bạn không cần lo lắng vấn đề này bởi bề mặt bếp làm bằng chất liệu kính nên rất dễ dàng để vệ sinh, làm sạch. Chỉ cần vài thao tác sử dụng khăn mềm lau sạch bếp sau mỗi lần sử dụng. Với những vết bẩn bám dính cứng đầu hơn thì có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như giấm, cồn, nước cốt chanh, backing soda... hoặc những sản phẩm chuyên dụng dùng cho nhà bếp như  Cif, Sunlight....  

  Xem thêm sản phẩm: => Các loại bếp từ có mặt kính tốt

  An toàn cho người sử dụng

  Bếp từ được thiết kế chức năng khóa an toàn ở bảng điều khiển cảm ứng dạng Slide hoặc Controlgiúp các bà mẹ có con nhỏ an toàn hơn khi đun nấu. Vì khi kích hoạt tính năng này, mọi phím ấn trên bảng điều khiển đều sẽ bị vô hiệu hóa, nếu bé có ngịch ngợm vô tình chạm vào cũng không ảnh hưởng, bếp vẫn hoạt động bình thường. 

  Tính thẩm mỹ cao

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, hãng bếp từ với sự đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được cho mình một chiếc bếp từ ưng ý nhất cả về chất lượng và hình thức. Không chỉ vậy, nhiều hãng sản xuất còn thiết kế các loại bếp đặt âm, tiết kiệm khá nhiều diện tích bề mặt, vừa tiện lợi, vừa có tính thẩm mỹ cao.

  Facebook Top
  0972017716