Giỏ hàng

Bật mí sự thật bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào?

Hiện nay nhu cầu sử dụng các vật liệu thông minh trong nhà bếp đang ngày càng phổ biến, trong đó vật liệu được nhiều người quan tâm hàng đầu chính là bếp từ và bếp điện từ - những loại bếp sử dụng điện thay vì gas để nấu chín thức ăn với sự nhanh nhạy và tiện lợi hơn, hỗ trợ nhiều cho người nội trợ trong gia đình. 

Tuy nhiên hiện nay đang có rất nhiều người nhầm lẫn về định nghĩa chính xác của bếp từ và bếp điện từ, nếu những điều cơ bản về chúng mà ta còn không phân biệt được thì làm sao có thể lựa chọn và sử dụng bếp thông minh một cách hiệu quả đúng không nào, chính vì thế hãy cùng bepvietcuong.vn tìm hiểu ngay bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào nhé.

Mục lục bài viết

   

  Sự quan trọng của bếp từ và bếp điện từ đối với đời sống của con người bao gồm những gì?

  Từ thời xa xưa, người người nhà nhà chủ yếu dựa vào bếp ga để nấu chín thức ăn và ở nhiều miền nông thôn thì mọi thứ dường như còn khó khăn hơn khi việc nấu ăn được thực hiện bằng bếp củi. 

  Nhận thấy việc nấu ăn với những phương tiện khá thô sơ và tốn thời gian, chính vì thế nên người ta sáng chế ra những loại bếp thông minh như bếp từ và bếp điện từ để giúp cho việc nấu nướng trở nên đơn giản, dễ dàng và an toàn hơn.

   

  Bếp từ và bếp điện từ đang vô cùng được ưa chuộng hiện nay

  Và để biết lý do tại sao bếp từ và bếp điện từ được nhiều người yêu thích và sử dụng như vậy thì hãy nhìn những công dụng chung nhất của chúng vượt trội hơn so với các loại bếp thông thường mà bepvietcuong.vn chuẩn bị liệt kê ra ngay sau đây nhé:

  • Sử dụng điện hoàn toàn thay cho gas nên khá an toàn, bảo vệ con người khỏi nguy cơ cháy, nổ bình ga bởi vì hàng tá các nguy cơ rò rỉ gas thường thấy hiện nay.

  • Với những công năng hiện đại nên bếp từ, bếp điện từ có khả năng tiết kiệm điện cao và công suất lại mạnh, ít tiêu tán ra môi trường vượt trội hơn nhiều so với các loại bếp thông thường khác.

  • Thiết kế với bảng điều khiển cảm ứng dễ sử dụng với nhiều tính năng vượt trội giúp cho quá trình nấu nướng dễ dàng hơn như cảnh báo nhiệt dư, khóa trẻ em, các chế độ nấu ăn như xào nấu nướng luộc, cảm biến tắt khi không có nồi nấu, nhận diện nồi nấu, hẹn giờ nấu,... 

  • Quá trình nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn.

  Bếp từ khác bếp điện từ ở nhiều điểm như cấu tạo, chức năng

   

  Tuy nhiên, đối với các loại bếp thông minh, nhiều người vẫn chỉ nghĩ chung chung là dùng điện nấu chứ không biết về cấu tạo, chức năng của các loại, nhiều người  không hề biết về sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ. 

  Khi chúng tôi đi khảo sát một cách ngẫu nhiên thì cực kì bất ngờ khi có đến 60% người cho rằng chúng là một. Nhằm để giúp các bạn giải đáp thắc mắc về việc bếp từ khác bếp điện từ như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp theo sau đây nhé.

  Khái niệm và nguyên lý vận hành của bếp từ đi kèm ưu và nhược điểm?

  Hiện nay bếp từ là loại bếp điện thông minh có mặt khoảng vài chục năm trở lại đây và ngay lập tức được ưa chuộng sử dụng ở Việt Nam.

  Bếp từ nói một cách đơn giản chính là loại bếp sử dụng điện thay vì gas và có mặt bếp là một tấm cách điện cách nhiệt( thường từ thủy tinh, một số loại cao cấp dùng Schott Ceran từ Đức vô cùng đắt đỏ), bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường của cuộn dây và dòng điện.

  Nguyên  lý từ trường của cuộn dây và dòng điện của bếp từ cũng khá dễ hiểu: đáy nồi( bằng vật liệu nhiễm từ) sẽ được làm nóng nhờ dòng từ trường tác động khi có dòng điện chạy qua cuộn dây ở dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet ở trên mặt bếp, nhờ thế mà nấu chín thức ăn. 

  Bếp từ khá tiện dụng và được nhiều người ưa chuộng

   

  Ở đây có một điểm đặc trưng nữa chính là nồi được làm nóng còn mặt bếp thì không. Các chị em sẽ tha hồ sử dụng nấu nướng tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều.

  Và một điều cực kỳ quan trọng lưu ý cho các chị em khi sử dụng bếp từ thì nên chọn những loại nồi đảm bảo những điều sau:

  • Kích cỡ phù hợp( chiếm khoảng ⅔ vùng nấu mới hiệu quả)

  • Chất liệu nhiễm từ như nồi sắt, thép, inox chứ không được sử dụng nhôm, sành, sứ,...

  Tại vì sao ư?

  Đầu tiên nếu kích cỡ quá lớn thì có những vị trí nhiệt lượng không thể truyền tới hoặc truyền tới kém hiệu quả.Hoặc ngược lại thì kích cỡ quá nhỏ, không tận dụng hết vùng nấu gây lãng phí.

  Và ngoài ra nhiệt độ ở đáy nồi luôn nóng hơn bếp do ở đó có sự chuyển hóa năng lượng từ trường sang nhiệt lượng, chính vì thế nên chỉ có thể sử dụng nồi bằng vật liệu nhiễm từ, không thể sử dụng các loại nồi khác.

  Bếp từ chất lượng với những ưu điểm vượt trội khiến nhiều người yêu thích

   

  Một số lưu ý sử dụng đã biết rồi, vậy các bạn có biết bếp điện từ có ưu điểm gì đặc biệt khiến người tiêu dùng lựa chọn trong khi một bếp từ chất lượng có giá đắt gấp mấy lần bếp ga hay một số loại bếp điện thông thường khác không?

  Ngoài việc bếp từ cũng đảm bảo những yêu cầu cơ bản mà bếp điện thông minh nên có như:

  • Nấu ăn tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.

  • Dễ dàng cho việc vệ sinh sạch sẽ mặt bếp.

  • Phạm vi điện ổn định, bảo đảm an toàn sử dụng.

  • Nhiều chức năng tiện lợi cho quá trình sử dụng.

  Thì điều vô cùng quan trọng của bếp từ chính là: nồi, chảo phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm chứ không phải bếp tạo ra nhiệt truyền cho nồi, bếp chỉ có tạo nên dòng từ trường tác động lên nồi để nồi chuyển thành nhiệt mà thôi. Chính vì thế nên mặt bếp không nóng gây cháy bỏng, đảm bảo an toàn sử dụng rất tốt.

  Thực sự cho thấy có rất nhiều người yêu thích bếp từ chất lượng nhờ vào đặc điểm này.Việc đảm bảo an toàn khi nấu ăn là vô cùng cần thiết để tránh những tai nạn không may xảy ra ví dụ như tránh gây bỏng cho trẻ em, người già,... trong gia đình khi bạn không có ở nhà. 

  Còn về nhược điểm của bếp từ dễ thấy là:

  • Thứ nhất: Phần cấu tạo của bếp yêu cầu các thiết bị nấu nướng bắt buộc phải có từ tính mới đun nấu được, kén nồi, xoong và bạn phải sử dụng đúng loại phù hợp với nó thì mới nấu được.

  Đây có thể chính là khuyết điểm bất lợi nhất của bếp từ vì nếu như bạn mua về một chiếc bếp từ thì khả năng bạn phải bỏ đi việc sử dụng nồi nhôm mà chuyển sang dùng nồi sắt, thép là hiển nhiên. Như vậy khá bất tiện và phí phạm.

  • Thứ hai: Bạn không thể sử dụng bếp từ chất lượng để nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp vì điều này sẽ gây tổn thương cho mặt bếp.

  • Thứ ba: Đường điện nguồn cung cấp đủ trọng tải để sử dụng bếp từ hiệu quả. Nếu không đủ sẽ rất dễ gây ra chập, hư dây dẫn điện thậm chí là bộ phận máy móc bên trong của bếp từ.

  • Thứ tư: Chi phí ban đầu khá cao để mua bếp từ chất lượng.

   

   

  Khi sử dụng bếp từ cần lựa chọn loại nồi nhiễm từ

  Bếp điện từ, ưu điểm vượt trội và nhược điểm đáng lưu ý?

  Tiếp theo chúng ta tìm hiểu đến một loại bếp nổi tiếng và phổ biến không kém bếp từ đó chính là bếp điện từ chất lượng và hiệu quả cho việc nấu ăn. 

  Bếp điện từ là một loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ vào từ trường. Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ lúc này được hiểu đơn giản chính là khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt ở dưới mặt kính của bếp điện từ sẽ sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp( phạm vi vài milimet).

   

  Ở đây đáy nồi tự động sinh nhiệt làm nóng thức ăn khi được dòng từ trường tác động. Để phù hợp với nhu cầu sử dụng, nồi thường được làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hích được nam châm) đặt trên mặt bếp. Nhờ cơ chế này giúp giảm khả năng thất thoát nhiệt lượng khiến thời gian nấu nhanh hơn, tiện lợi hơn cho bạn.

  Về điểm này khá giống bếp từ.

   

  Bếp điện từ tiện lợi sử dụng với đa dạng chức năng

   

  Ngoài ra, bếp điện từ chính là kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, đây là khác biệt nhất của bếp điện từ với bếp từ thông thường, bếp điện từ sẽ có các chức năng nấu nướng đa dạng hơn. 

  Bếp hồng ngoại với việc sử dụng đèn halogen làm nguyên lý chính với nhiệt được truyền trực tiếp đến cho nồi nấu khiến chúng ta vẫn có thể sử dụng nồi nhôm, sành, sứ,... cho bếp điện từ( đặc biệt chỉ dùng riêng cho bên hồng ngoại) quả thật tuyệt vời đúng không nào?

  Ngoại trừ các ưu điểm vượt trội so với bếp từ trên thì bếp điện từ chất lượng còn đảm bảo những ưu điểm thường thấy ở các bếp điện thông thường:

  • Tiết kiệm điện, nấu ăn nhanh chóng.

  • Có nhiều chức năng được cải tiến giúp nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi hơn.

  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng( tránh cháy nổ,...)

  • Không gây độc hại cho người sử dụng, thân thiện với môi trường.

  • Dễ dàng vệ sinh cho bếp điện từ.

   

  Về nhược điểm:

  • Quá trình bếp hoạt động sẽ phát sinh rất nhiều lượng nhiệt, bạn cần phải lưu ý nhiều trong quá trình nấu nướng để tránh bị bỏng.

  •  Đường điện nguồn cần cung cấp đủ trọng tải để bếp điện từ hoạt động bình thường.

  • Chi phí mua khá cao.

   

  Tóm lại bếp điện từ và bếp từ khác nhau ở 3 điểm chính sau đây:

  • Cấu tạo khác biệt, nguyên lý hoạt động khác.

  • Nồi nấu của bếp điện từ đa dạng hơn so với bếp từ vì cấu tạo của bếp điện từ bao gồm tích hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại.

  • Bếp điện từ sử dụng kém an toàn hơn so với bếp từ, dễ bị cháy bỏng hơn.


  Như vậy với những thông tin về nguyên lý hoạt động, ưu điểm cũng như nhược điểm trên đây của bếp từ và bếp điện từ, bếp từ khác bếp điện từ như thế nào mong rằng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt và cách thức sử dụng sao cho hiệu quả và lâu bền. Chúc các bạn chọn được sản phẩm ưng ý.

  Facebook Top
  0972017716