Giỏ hàng

Nguyên nhân robot hút bụi bị lỗi và cách khắc phục

Robot hút bụi trong những năm gần đây đang là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên vì là thiết bị điện tử nên trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi trường hợp bị lỗi hoặc gián đoạn trong lúc hoạt động. Chính vì thế, Bếp Việt Cường đã tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng robot hút bụi bị lỗi qua bài viết dưới đây, hãy dành thời gian tham khảo để nếu có gặp cũng biết cách xử lý kịp thời nhé!

Mục lục bài viết

  Top 10 mã lỗi của robot hút bụi và cách khắc phục

  1. Không thể khởi động robot hút bụi

  Mã lỗi robot hút bụi đầu tiên mà nhiều người dùng thường gặp và thắc mắc chính là máy không khởi động được. Chúng tôi đã nghiên cứu và rút ra kết luận nguyên nhân chính là do bạn để máy bị hết sạch pin, không đủ năng lượng để khởi động. Hoặc cũng có thể là do môi trường nhiệt độ đang quá cao hoặc quá thấp khiến các bộ phận bên trong không đáp ứng được kịp thời dẫn đến không hoạt động.

  Cách khắc phục: Khi robot hút bụi bị lỗi khởi động bạn hãy kiểm tra ngay xem có phải bị hết pin không. Nếu hết pin thì hãy nhanh chóng đặt vào trạm sạc để máy sạc điện rồi khởi động lại. Còn nếu lỗi do môi trường nhiệt độ thì hãy kiểm tra xem nhiệt độ trong nhà của bạn là bao nhiêu. Thông thường robot hút bụi sẽ hoạt động được trong khoảng nhiệt độ 0-40 độ C. Nếu mức nhiệt trong nhà của bạn thấp hơn hoặc cao hơn ngưỡng này thì hãy điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

  2. Không sạc điện được cho máy

  Với trường hợp lỗi robot không sạc được điện khi bạn đặt vào trạm sạc nguyên nhân đó là do ổ cắm bị lỏng, cầu chì bị hỏng nên nguồn điện chưa vào hoặc phần tiếp xúc giữa đế sạc với robot có bụi bẩn bám dính. Dẫn đến đế sạc chưa được kết nối với nguồn điện nên sẽ không thể sạc được điện.

  Cách khắc phục: Khi robot hút bụi bị lỗi này đơn giản bạn chỉ cần kiểm tra lại phần ổ cắm với nguồn điện xem đã được kết nối chắc chắn chưa. Đồng thời kiểm tra cả cầu chỉ xem có bị hư hỏng không để thay thế, sửa chữa và vệ sinh phần tiếp xúc giữa đế sạc với máy sạch sẽ để đảm bảo diện tích tiếp xúc rồi thử sạc lại.

  3. Không quay về trạm sạc khi sắp hết pin

  Trong quá trình sử dụng robot hút bụi nếu phát hiện ra lỗi robot không thể tự động quay về trạm sạc khi sắp hết pin bạn cần kiểm tra ngay xem có chướng ngại vật cản trở trên quãng đường không. Hoặc có thể do vị trí bạn đặt trạm sạc có khoảng cách quá xa làm robot bị mất kết nối với đế sạc nên không thể tìm đúng chính xác vị trí để quay về sạc pin.

  Khắc phục: Điều chỉnh lại vị trí đặt trạm sạc với khoảng cách nhất định đủ để kết nối với robot hút bụi. Đồng thời cũng phải kiểm tra xem xung quanh quãng đường di chuyển có chướng ngại vật nào không để điều chỉnh lại. Ví dụ như có bậc cầu thang hoặc ở chỗ chật hẹp, khó di chuyển.

  4. Di chuyển theo các hướng bất thường

  Nếu bạn gặp tình trạng robot hút bụi bị lỗi di chuyển bất thường, linh tinh không theo cài đặt hoặc quay vòng tròn. Nguyên nhân có thể do chổi chính hoặc là chỗi phụ của máy bị mắc kẹt vào bánh xe . Hoặc cũng có thể do bánh xe bị vướng dị vật rồi kẹt nên không thể di chuyển được. 

  Giải quyết: Đầu tiên, hãy tắt máy và khởi động lại xem robot có hoạt động bình thường không. Nếu vẫn báo lỗi thì hãy tắt máy, kiểm tra xem chổi và bánh xe có vấn đề gì không, nếu có dị vật thì tìm cách gỡ ra hết, sạch sẽ. Sau đó khởi động lại chắc chắn robot sẽ hoạt động bình thường.

  => Xem thêm bài viết: Hạn chế khi dùng robot hút bụi thông minh bạn cần biết

  5. Không kết nối được wifi

  Khi robot của bạn không thể kết nối với wifi có thể do tín hiệu wifi của gia đình bạn đang gặp vấn đề bất thường nên robot không thể tiếp nhận được. Hoặc cũng có thể do tính năng kết nối wifi của chính robot hút bụi bị hư hỏng hay bị lỗi ở chỗ nào đó mà bạn không biết. 

  Cách khắc phục: Kiểm tra, điều chỉnh lại hệ thống wifi mà gia đình mình đang sử dụng xem có vấn đề gì không. Sau đó chọn khu vực có kết nối mạnh để sử dụng máy và thiết lập, cài đặt lại ứng dụng kết nối wifi mới nhất trên điện thoại di động của mình và kết nối lại.

  6. Tính năng hẹn giờ không hoạt động

  Khi bạn tiến hành cài đặt hẹn giờ để máy tự động dọn dẹp nhưng máy lại không hoạt động như ý muốn hẹn giờ của bạn. Rất có thể tính năng này đang bị lỗi, gặp vấn đề và nguyên nhân theo chúng tôi đó là do mức pin của máy sắp hết, không đủ cho máy hoạt động. Vì theo hướng dẫn sử dụng mức pin của robot chỉ hoạt động tốt và hẹn giờ được khi lớn hơn 20%.

  Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại pin của robot hút bụi, nếu sắp hết và dưới 20% bạn cần phải sạc điện ngay. Có như vậy mới đủ pin cho máy hẹn giờ và hoạt động theo cài đặt của bạn. Nếu vẫn không được bạn hãy kiểm tra lại tính năng hẹn giờ của máy xem có bị cài đặt lỗi không để điều chỉnh.

  7. Máy hút bụi không hiệu quả

  Với mã lỗi này có rất nhiều nguyên nhân, có thể do chổi quét bị dính dị vật, hộp chứa bụi quá đầy nên không thể tiếp nhận thêm bụi. Ngoài ra, khả năng cao cũng có thể do cài đặt chương trình sử dụng của bạn, kết nối wifi không đủ mạnh hoặc bạn vô tình làm rơi, quăng, ném.

  Cách khắc phục: Kiểm tra lại các bộ phận bên trong robot hút bụi, nếu dính dị vật thì làm sạch. Nếu bụi đầy hộp đựng thì đổ đi và lưu ý lần sau nếu rác đã đầy khoảng ¾ hộp thì cần phải đổ đi. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng robot hút bụi tránh và hạn chế tối đa để bị rơi vỡ, hư hỏng các thiết bị bên trong.

  8. Robot hút bụi gây ra tiếng ồn lớn

  Khi sử dụng robot hút bụi, sẽ có lúc bạn gặp tình trạng nó phát ra tiếng kêu rè rè hoặc tiếng ồn lớn khiến bạn khó chịu và còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Lỗi này nguyên nhân đó là do trong lúc hoạt động nó bị dính tóc hoặc sợi chỉ vào chỗi giữa. Hoặc cũng có thể do khu vực dọn dẹp của bạn quá bừa bộn, quá nhiều rác gây cản trở chổi quét và di chuyển của máy. Khi đó nó sẽ phát ra tiếng ồn lớn để báo hiệu cần được giúp đỡ. Ngoài ra, khả năng cao nữa là do động cơ của máy bị khô dầu không được trơn tru nên có tiếng ồn lớn.

  Khắc phục: Hãy tắt máy và kiểm tra xem chổi quét có bị dính gì không và dùng tay loại bỏ sạch sẽ. Đồng thời nên có kế hoạch vệ sinh định kỳ robot hút bụi sau mỗi lần vệ sinh và hãy đảm bảo mặt sàn không có nhiều thứ gây gián đoạn công việc dọn dẹp của robot. Như thế nó sẽ hoạt động êm, không phát ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến bạn nữa.

  9. Hệ thống điều khiển thông minh không hoạt động

  Thường theo quy định trong hướng dẫn sử dụng tất cả các dòng robot hút bụi sẽ chỉ nhận được tín hiệu điều khiển từ người dùng trong phạm vi 5m. Do vậy mà nếu bạn không thể sử dụng được hệ thống điều khiển của robot nguyên nhân có thể do pin của điều khiển đang sắp hết hoặc bị lỏng. Hoặc bộ phát tín hiệu cùng kết nối ứng dụng trên điện thoại gặp vấn đề trục trặc. Ngoài ra cũng có thể do chưa bật công tắc nguồn của robot.

  Cách khắc phục: Kiểm tra lại pin của điều khiển nếu bị lỏng thì lắp lại thật chắc chắn, còn nếu hết pin thì mua pin mới để thay thế. Nếu lỗi do kết nối ứng dụng thì cài đặt và tải bản cập nhật mới nhất của ứng dụng, còn do chưa bật công tắc nguồn thì nhanh tay bật lên. Đồng thời, nên kiểm tra bộ phát tín hiệu và dùng khăn sạch để có thể vệ sinh máy hút bụi. Ngoài ra, cần tránh sử dụng chức năng điều khiển tại nơi có gần các thiết bị hồng ngoại để đảm bảo máy có thể nhận được tín hiệu từ điều khiển của bạn.

  10. Không làm việc theo lịch trình cài đặt

  Có rất nhiều người dùng khi sử dụng robot hút bụi và gặp tình trạng lỗi không làm việc đúng lịch trình đã cài đặt này. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu và nhận thấy nguyên nhân mà đa số mọi người đều mắc chính là robot chưa được bật nguồn, Do đó mà không được cung cấp năng lượng để hoạt động và tất nhiên dù bạn đã cài đặt cũng không thể hoạt động. Ngoài ra, còn do một nguyên nhân khách quan hơn đó là người dùng cài đặt chương trình bị lỗi nên robot không thể nhận tín hiệu và làm việc theo lịch trình.

  Cách khắc phục: Nhanh tay kiểm tra lại công tắc nguồn xem đã bật chưa, nếu chưa thì bật và khởi động lại robot hút bụi sẽ hoạt động bình thường. Còn nếu do bạn cài đặt lỗi thì tốt nhất nên tải bản cập nhật ứng dụng mới nhất rồi cài đặt lại chương trình. Chắc chắn sau đó robot sẽ làm việc đúng theo lịch trình bạn đã sắp đặt một cách hiệu quả.

  => Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng robot hút bụi thông minh từ A - Z

  Kết luận

  Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng robot hút bụi bị lỗi. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn tự tin giải quyết được tất cả những vấn đề khi gặp với robot hút bụi, Ngoài ra đừng quên theo dõi, cập nhật trang web bepvietcuong.vn của chúng tôi thường xuyên để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm, sản phẩm khác nhé.

  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết, chúc bạn luôn vui vẻ, thành công!

  Facebook Top
  0972017716