Giỏ hàng

Nguyên tắc sử dụng máy rửa bát chị em cần ghi nhớ

Với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay máy rửa bát đang là thiết bị nhà bếp quen thuộc được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Bởi nó không chỉ tiết kiệm điện, nước mà còn tiết kiệm thời gian giúp những bà nội trợ có thể quây quần bên cạnh gia đình sau những bữa cơm.

Thế nhưng lại rất ít người nắm được những nguyên tắc sử dụng máy rửa bát để đảm bảo hiệu quả, an toàn và tuổi thọ dài lâu. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản cho bạn, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé !

Mục lục bài viết

  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

  • Hệ thống điều khiển 

  Hê thống điều khiển của máy rửa bát đặt phía trong cánh  cửa và phía dưới của bảng điều khiển của máy. Bộ điều khiển của máy rửa bát rất đơn giản thường sẽ bao gồm 1 bộ xác định thời gian một chu trình rửa bát kéo dài bao lâu và các chức năng rửa khác nhau như xả nước tẩy rửa, phun rửa, tráng sạch ở từng thời điểm trong chu trình sao cho thích hợp, Khi chốt cửa máy chính là một trong những thao tác để khởi động nguồn điện cho máy hoạt động chính vì thế sử dụng máy rửa bát rất an toàn.

  •  Van nạp

  Đây là vị trí mà nguồn nước được dẫn trực tiếp vào máy rửa bát. Khi van mở áp lực nước sẽ đẩy nước vào bên trong khoang máy.

  • Bơm

  Bơm sẽ hoạt động bằng một động cơ điện điều chỉnh bộ phận này được lắp ngay phía dưới chậu rửa, chin giữa của máy rửa bát, trong thời gian máy hoạt động bơm sẽ đẩy nước lên những cánh quạt của tay phun,  giúp tay phun đưa nước lên làm sạch bát đũa. Khi bát được làm sạch bơm sẽ xả nươ s vào hệ thống ống thoát nước. Bơm gồm có hai loại chính

  Bơm trực tiếp: nghĩa là bơm được kết nối với một động cơ chạy theo một hướng chính vì vậy hướng của dòng chảy được chuyển từ cánh quạt phun đến chỗ thoát nước bằng hệ thống dây dẫn điện solenoid nó có tác dụng mở và đóng van và chuyển ống dẫn nối với các ống dẫn khác. Loại bơm này được lắp theo chiều ngang.

  Bơm nghịch đảo: nghĩa là bơm và mô tơ được lắp ngược hướng nhau. Loại bơm này sẽ bơm nước lên cánh quạt phun và sau đó bơm nước thải ra ngoài bằng cách đổi hướng động cơ. Loại bơm này được lắp theo chiều dọc. 

  • Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

  Để máy rửa bát có thể vận hành tốt, trước hết chúng ta cần thực hiện các thao tác để đảm bảo máy được vận hành đúng.

  Đầu tiên là nguyên tắc xếp bát đĩa:  trước hết cần xếp bát đĩa theo một quy trình vào các giá, khay theo từng loại để chúng được cố định vị trí khi vận hành, tránh va đập hay làm kẹt cánh quạt phun nước áp lực cao.

  Nguyên tắc thứ hai là: Phải đảm bảo đủ các chất tẩy rửa làm sạch để máy hoạt động theo một nguyên tắc tự động là tự động xả nước, làm nóng nước, kết hợp chất phụ gia tẩy rửa rồi phun nước thông qua hệ thống áp lực cao để làm sạch chất bẩn. Quá trình xả nước có thể tiến hành nhiều lần, kết hợp phun nước nóng để tráng sạch bát đĩa. Cuối cùng, máy tạo luồng khí nóng để làm khô và diệt khuẩn.

  Toàn bộ  quá trình rửa bát đã được thiết lập tự động thông qua các cảm biến, bảng mạch được lập trình. Người dùng cũng có thể tùy chính với các chế độ rửa khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả đều được đánh giá là vệ sinh, sạch sẽ hơn cách rửa truyền thống.

  Máy rửa bát là một thiết bị máy móc được lập trình sẵn, hoạt động  tự động hóa nên mọi chức năng của máy rửa bát cũng được tự động hoàn toàn. 

  1. Xả nước vào

  2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp

  3. Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp

  4. Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa

  5. Xả nước bẩn

  6. Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa

  7. Xả nước bẩn một lần nữa

  8. Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này).

  Nguyên tắc cần biết khi sử dụng máy rửa bát

  Theo thống kê, trong phân khúc người dùng hiện nay việc sử dụng máy rửa bát thì bất cứ ai cũng đều biết. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất thì không phải người dùng nào cũng đều nắm được. Đặc biệt là những nguyên tắc cần biết khi sử dụng máy rửa bát dưới đây:

  Cách lắp đặt

  Đầu tiên, người dùng cần chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát phù hợp đảm bảo thẩm mỹ, tiện nghi và sang trọng trong không gian nhà bếp của mình. Nếu máy rửa bát kiểu dáng để bàn thì để trên bàn bếp hoặc kệ bếp, máy rửa bát âm tủ thì đặt trong hốc tủ được thiết kế sẵn. Còn máy rửa bát độc lập thì cạnh kệ bếp, chậu rửa hoặc ngoài ban công miễn sao thuận tiện cho việc cấp điện, nước để máy hoạt động.

  Đặc biệt, khi lắp đặt cần lưu ý đến đường ống dẫn nước và thoát nước ngoài việc thuận lợi cho việc lắp đặt. Còn phải đảm bảo không bị xoắn, gập bị đè hoặc bị kéo chặt dẫn đến tắc và mùi hôi. Theo nguyên tắc ống cấp nước với đầu ren kết nối 3/4in phải vặn chặt, không được hở để tránh rò rỉ và nên dùng ống mới. Trước khi dùng nên xả 1 lần để loại bỏ bụi bẩn tránh bị tắc. Nhất là chiều dài ống không được quá 4m, bán kính đường ống ít nhất 40mm, phần đầu ống thoát nước phải nằm ở vị trí thấp hơn 750 mm so với mặt sàn và không nhúng vào nước để tránh bị chảy ngược lại.

  Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý đến nguồn điện kết nối với máy rửa bát. Để bảo đảm an toàn nên chọn ổ điện nối đất, không dùng cáp kéo dài, ổ cắm đa năng hoặc dùng chung ổ điện với thiết bị khác. Đồng thời, cáp điện không bị cong, nén và khi lắp đặt tốt nhất nên dùng cầu dao cung cấp mạch riêng cho máy rửa bát để điện áp ổn định trong quá trình máy hoạt động.

  Cuối cùng, theo các chuyên gia phân tích việc lắp đặt máy rửa bát cần người có chuyên môn kỹ thuật, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Vì như thế mới lắp đặt, vận hành máy hoạt động được một cách hiệu quả nhất và an toàn nhất.

  Xem thêm bài viết: => Cách lắp đặt máy rửa bát với những vị trí hợp lý

  Cách vệ sinh và xếp bát đũa

  Nguyên tắc thứ hai người dùng cần biết chính là vệ sinh bát trước khi cho vào máy rửa bát và xếp vào giá đúng cách. Như chúng ta đều biết, máy rửa bát được lập trình sẵn để rửa bát theo một chu trình khép kín để đảm bảo  bát đũa được sạch và làm khô. 

  Tuy nhiên, trước khi sắp bát đũa vào giá bạn cần nhớ nên loại bỏ hết những mẩu thức ăn thừa còn bám lại trên bề mặt. Những mẩu nhỏ có thể dễ dàng trôi theo dòng nước nhưng với những mẩu thức ăn lớn khả năng mắc kẹt trong đường ống thoát nước rất cao. Và điều đó sẽ gây cản trở, trục trặc cho quá trình máy hoạt động, nhất là tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây mùi hôi khó chịu trong khoang rửa của máy.

  Đồng thời, khi sắp xếp bát vào giá bạn cũng cần đảm bảo sắp theo đúng nguyên tắc và đúng cách. Toàn bộ bát đĩa phải đặt úp để nước dễ dàng chảy đi ở giai đoạn sấy khô cuối cùng. Đặc biệt, bạn không được đặt sát cạnh nhau, không nhồi nhét nhiều quá, tốt nhất nên có khoảng cách nhất định vì như vậy sẽ không ngăn cản tia nước phun trực tiếp vào. 

  Các loại chất tẩy rửa sử dụng 

  Với máy rửa bát để đảm bảo hiệu suất rửa bát được sạch nhất, hiệu quả nhất và tuổi thọ của máy bền lâu nhất theo khuyến cáo người dùng cần chọn chất tẩy rửa phù hợp. Ví dụ như muối rửa để làm mềm nước và loại bỏ cặn, bột rửa/ viên rửa, nước làm bóng giúp bát đĩa sạch bóng. Cụ thể tác dụng của từng loại dưới đây:

  Viên rửa bát chuyên dụng

  Đây là loại chất tẩy phổ biến nhất và được nhiều người dùng lựa chọn nhất cho các dòng máy rửa bát. Tác dụng chính của viên rửa bát chuyên dụng là hỗ trợ làm sạch bát đĩa, không chứa phụ gia độc hại, an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường.  

  Một chu trình rửa bạn chỉ cần dùng 1-2 viên, với vỏ ngoài mỏng dễ dàng tan trong nước bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng làm sạch. Thêm nữa, viên rửa bát này còn có chức năng khử mùi hôi trong lồng rửa và tạo mùi thơm cho các vật dụng đun nấu bằng bạc, inox.

  Xà phòng rửa bát

  Giống như bột giặt, xà phòng rửa bát được biết đến là chất tẩy rửa hỗ trợ làm sạch bát đĩa mà người dùng có thể yên tâm sử dụng. Ưu điểm của chất tẩy này chính là làm sạch an toàn, không chứa thành phần gây hại và khi sử dụng tùy thuộc vào số lượng bát đĩa và dung tích của máy mà người dùng có thể điều chỉnh khối lượng sao cho phù hợp.

  Thông thường, trong máy rửa bát sẽ được thiết kế một ngăn riêng để chứa xà phòng rửa. Khi so sánh với viên rửa bát có thể thấy viên rửa bát tiện lợi khi sử dụng hơn nhưng dễ lãng phí vì không điều chỉnh được theo số lượng bát còn xà phòng tẩy rửa thì giúp tiết kiệm hơn rất nhiều.

  Muối rửa bát chuyên dụng

  Nguồn nước mà đa số các gia đình đều dùng hiện nay là nước cứng chứa nhiều cặn vôi. Do vậy, khi sử dụng bạn cần nhớ nên sử dụng thêm muối làm mềm nước để làm mềm độ hóa cứng của nước. Vì như vậy sẽ giúp ngăn ngừa, hạn chế được quá trình đóng cặn vôi và tích tụ tạp chất trong đường ống nước tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

  Khi dùng, bạn có thể bỏ vào ngăn chứa được thiết kế riêng, lưu ý tùy vào số lượng bát để căn số lượng phù hợp. Sau đó khuấy tan muối và đóng nắp lại, nếu có bị rớt ra bên ngoài thì cần lau sạch trước khi khởi động máy. Thực hiện đúng quy trình máy sẽ hoạt động tốt, làm sạch bát và tuổi thọ được lâu dài hơn.

  Chất làm bóng bát

  Nếu có thể bạn cũng nên dùng chất làm bóng bát trong quá trình rửa vì hóa chất này cực kỳ hữu ích. Vừa không chứa thành phần độc hại, an toàn lại còn giúp làm khô hoàn toàn bát đĩa và ngăn nước không bị đọng trên bề mặt của bát đĩa sau khi rửa xong để quá trình sấy nhanh hơn.

  Đặc biệt, với bát đĩa thủy tinh hoặc vật dụng bằng inox, bạc chất tẩy rửa này còn giúp làm bóng và sáng hơn sau mỗi lần rửa. Ngoài ra, còn có tác dụng tẩy rửa cặn bẩn bám trong khoang rửa, đường ống dẫn nước, thoát nước và khử mùi hôi cực hiệu quả cho máy rửa bát.

  Xem thêm bài viết: => Viên rửa bát là gì - Cách sử dụng viên rửa bát hiệu quả nhất

  Lưu ý về 1 số loại sản phẩm không được dùng cho máy rửa bát

  Khi sử dụng máy rửa bát để đảm bảo quá trình hoạt động được tốt nhất, năng suất cao nhất thì người dùng không nên dùng các loại nước rửa bát thông thường như Sunlight, Mỹ hảo, Finish...Bởi chúng mang đến rất nhiều tác hại xấu gây ảnh hưởng đến khả năng làm sạch và tuổi thọ của máy. Cụ thể:

  Gây trào bọt trong máy

  Thường các loại nước rửa bát bằng tay rất dễ tạo ra nhiều bọt vì cơ chế làm sạch chủ yếu là dưới tác động của bọt. Mặc khác, máy rửa bát lại hoạt động theo quy trình phun nước với áp lực lớn vào bát nhiều lần và liên tục để rửa. Bên cạnh đó, ở một số giai đoạn trong chu trình rửa còn dùng nước nóng mà theo phản ứng thông thường của các loại nước rửa bát này thì nước nóng sẽ tạo ra nhiều bọt hơn.

  Chính vì thế, trong quá trình rửa nhiều bọt máy sẽ phải xả ra nhiều nước để làm sạch bát là loại bỏ bọt. Đây chính là nguyên nhân gây hao tổn điện năng và nước. Đặc biệt khi áp lực lớn còn dễ làm cho nước tràn ra ngoài máy không những bạn sẽ phải mất thời gian lau dọn mà còn gây hỏng hóc, chập điện, ảnh hưởng xấu đến độ bền của máy. 

  Gây hại đến máy rửa bát

  Nước rửa bát bình thường không có khả năng làm mềm nước, loại bỏ cặn canxi có trong nước. Do đó, nếu sử dụng lâu ngày bạn sẽ khiến cho các bộ phận bằng inox trong máy rửa bát bị bám dính cặn. Dẫn đến bị bào mòn, thậm chí còn phá vỡ nhiều bộ phận khiến máy bị hư hỏng, không hoạt động được.

  Không làm sạch bát, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

  Theo các chuyên gia trong chu trình rửa khép kín của máy rửa bát ở giai đoạn gần cuối sẽ sử dụng nước nóng ở nhiệt độ cao để rửa. Mà nước rửa bát thông thường khi gặp nhiệt độ cao lại rất dễ bị phá vỡ cấu trúc tạo thành các chất độc hại vừa gây hại cho sức khỏe lại không làm sạch bát đĩa. 

  Lưu ý về sử dụng chất tẩy rửa

  Khi dùng chất tẩy rửa cho máy rửa bát ngoài việc chọn đúng chất tẩy phù hợp với máy. Trong quá trình sử dụng người dùng cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để máy hoạt động hiệu quả:

  • Với bột rửa bát hay viên rửa bát trước khi dùng nên tham khảo hướng dẫn để sử dụng khối lượng phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo bát đĩa được sạch sẽ, tuổi thọ trung bình của máy 

  • Tuyệt đối không nên cho nhiều muối làm mềm nước, tốt nhất nên căn cứ vào độ cứng của từng nguồn mà điều chỉnh tránh khả năng cao sẽ hình thành cặn canxi bên trong máy. 

  • Thường xuyên quan sát đèn báo muối của máy để bổ sung kịp thời, nhất là trường hợp đèn sáng báo hiệu muối hết sau khi cho vào bạn cần cài đặt lại bước điều chỉnh giá trị hệ thống về mức H:00.

  • Với muối rửa bát chỉ sử dụng muối chuyên dụng, không được dùng bất kỳ một loại nào khác tránh tình trạng máy bị hư hại.

  • Với ngăn chứa muối trong máy rửa bát bạn tuyệt đối không được đổ chất tẩy rửa vào ngăn này vì như thế xác suất cao sẽ làm hư hỏng hệ thống làm mềm nước của máy.

  • Khi bật máy hoặc khi đàn báo muối hết bạn cần đổ muối rửa đầy theo đúng ngưỡng cho phép để tránh tình trạng ngăn chưa bị bào mòn ở những phần lâu ngày không được tiếp xúc với muối. 

  Địa chỉ mua Máy rửa bát uy tín giá rẻ nhất thị trường

  Bạn hãy vào bepvietcuong.vn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình bạn. Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm phù hợp và chính hãng. Phương châm của chúng tôi là kinh doanh sản phẩm rõ ràng nguồn gốc và tư vấn nhiệt tình kể cả khi bạn không mua sản phẩm.

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ những nguyên tắc cần biết khi sử dụng máy rửa bát chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều thông tin kiến thức hữu ích giúp bạn sử dụng máy rửa bát được tốt hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu còn thắc mắc hoặc có vấn đề cần được tư vấn, giải quyết hãy để lại bình luận phía dưới, đội ngũ nhân viên của bepvietcuong sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất cho bạn !

  Facebook Top
  0972017716