Giỏ hàng

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đúng cách, nhanh chóng, hiệu quả

Bất kỳ một thiết bị nhà bếp nào sau một quá trình sử dụng lâu ngày đều sẽ để lại cặn bẩn bám xung quanh, có mùi, thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Máy rửa bát cũng không ngoại lệ, nếu không được vệ sinh định kỳ khi dùng thường sẽ xảy ra trục trặc và tuổi thọ không được lâu dài.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản về hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đúng cách, nhanh và hiệu quả qua bài viết dưới đây, hãy dành thời gian tham khảo để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé !

Mục lục bài viết

  Cấu tạo của máy rửa bát và nguyên lý hoạt động

  • Hệ thống điều khiển 

  Hê thống điều khiển của máy rửa bát đặt phía trong cánh  cửa và phía dưới của bảng điều khiển của máy. Bộ điều khiển của máy rửa bát rất đơn giản thường sẽ bao gồm 1 bộ xác định thời gian một chu trình rửa bát kéo dài bao lâu và các chức năng rửa khác nhau như xả nước tẩy rửa, phun rửa, tráng sạch ở từng thời điểm trong chu trình sao cho thích hợp, Khi chốt cửa máy chính là một trong những thao tác để khởi động nguồn điện cho máy hoạt động chính vì thế sử dụng máy rửa bát rất an toàn.

  •  Van nạp

  Đây là vị trí mà nguồn nước được dẫn trực tiếp vào máy rửa bát. Khi van mở áp lực nước sẽ đẩy nước vào bên trong khoang máy.

  • Bơm

  Bơm sẽ hoạt động bằng một động cơ điện điều chỉnh bộ phận này được lắp ngay phía dưới chậu rửa, chin giữa của máy rửa bát, trong thời gian máy hoạt động bơm sẽ đẩy nước lên những cánh quạt của tay phun,  giúp tay phun đưa nước lên làm sạch bát đũa. Khi bát được làm sạch bơm sẽ xả nươ s vào hệ thống ống thoát nước. Bơm gồm có hai loại chính

  Bơm trực tiếp: nghĩa là bơm được kết nối với một động cơ chạy theo một hướng chính vì vậy hướng của dòng chảy được chuyển từ cánh quạt phun đến chỗ thoát nước bằng hệ thống dây dẫn điện solenoid nó có tác dụng mở và đóng van và chuyển ống dẫn nối với các ống dẫn khác. Loại bơm này được lắp theo chiều ngang.

  Bơm nghịch đảo: nghĩa là bơm và mô tơ được lắp ngược hướng nhau. Loại bơm này sẽ bơm nước lên cánh quạt phun và sau đó bơm nước thải ra ngoài bằng cách đổi hướng động cơ. Loại bơm này được lắp theo chiều dọc. 

  Bơm nghịch đảo: nghĩa là bơm và mô tơ được lắp ngược hướng nhau. Loại bơm này sẽ bơm nước lên cánh quạt phun và sau đó bơm nước thải ra ngoài bằng cách đổi hướng động cơ. Loại bơm này được lắp theo chiều dọc. 

  Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

  Để máy rửa bát có thể vận hành tốt, trước hết chúng ta cần thực hiện các thao tác để đảm bảo máy được vận hành đúng.

  Đầu tiên là nguyên tắc xếp bát đĩa:  trước hết cần xếp bát đĩa theo một quy trình vào các giá, khay theo từng loại để chúng được cố định vị trí khi vận hành, tránh va đập hay làm kẹt cánh quạt phun nước áp lực cao.

  Nguyên tắc thứ hai là: Phải đảm bảo đủ các chất tẩy rửa làm sạch để máy hoạt động theo một nguyên tắc tự động là tự động xả nước, làm nóng nước, kết hợp chất phụ gia tẩy rửa rồi phun nước thông qua hệ thống áp lực cao để làm sạch chất bẩn. Quá trình xả nước có thể tiến hành nhiều lần, kết hợp phun nước nóng để tráng sạch bát đĩa. Cuối cùng, máy tạo luồng khí nóng để làm khô và diệt khuẩn.

  Toàn bộ  quá trình rửa bát đã được thiết lập tự động thông qua các cảm biến, bảng mạch được lập trình. Người dùng cũng có thể tùy chính với các chế độ rửa khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả đều được đánh giá là vệ sinh, sạch sẽ hơn cách rửa truyền thống.

  Máy rửa bát là một thiết bị máy móc được lập trình sẵn, hoạt động  tự động hóa nên mọi chức năng của máy rửa bát cũng được tự động hoàn toàn. 

  1. Xả nước vào

  2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp

  3. Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp

  4. Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa

  5. Xả nước bẩn

  6. Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa

  7. Xả nước bẩn một lần nữa

  8. Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này).

  Nguyên nhân dẫn đến máy rửa bát có mùi

  Theo các chuyên gia kỹ thuật, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy rửa bát có mùi chính là do người dùng chủ quan không sử dụng đúng cách và không vệ sinh định kỳ thường xuyên theo hướng dẫn ban đầu. Cụ thể như sau:

  Không bỏ thức ăn thừa trước khi cho vào máy

  Mùi hôi thường sẽ xuất phát từ thức ăn thừa còn bám lại bên trong khoang máy hoặc giá rửa. Và nguyên nhân của vấn đề này chính là do trước khi cho bát vào giá rửa người dùng không bỏ hết những mẩu thức ăn thừa dính trên bát, nhất là những mẩu thức ăn lớn. 

  Chính vì thế, khi hoạt động mặc dù dưới tác động lớn của vòi phun với lực lớn nhưng vẫn không thể loại bỏ được hoàn toàn. Dẫn đến tình trạng cặn bẩn vẫn bám ở phần bên trong của máy. Ngoài ra, mùi hôi còn do cặn bẩn bị tắc nghẹt ở đường ống dẫn thoát nước khiến thức ăn thừa bị ứ đọng, không thoát được làm cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển rồi gây mùi hôi cho máy.

  Không sử dụng muối làm mềm nước cho máy rửa bát

  Theo thống kê, nguồn nước mà đa số người dùng sử dụng hiện nay là nước cứng còn chứa thành phần tạp chất, không tinh khiết hoàn toàn, nhất là cặn vôi. Do vậy, khi dùng nguồn nước này, lâu ngày cặn vôi sẽ bám dính trên tất cả bề mặt của máy mà nước tiếp xúc, khó rửa sạch được, đặc biệt là đường ống dẫn có thể gây tắc nghẽn và khiến cho máy có mùi hôi.

  Cũng chính vì thế mà các chuyên gia kỹ thuật luôn khuyến cáo người dùng sử dụng muối làm mềm nước khi dùng máy rửa bát để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động máy tốt hơn. Bởi các thành phần có trong muối này vừa có thể giúp làm mềm nước, hòa tan được cặn vôi, vừa loại bỏ được tạp chất có trong nguồn nước lại hạn chế được tối đa cặn vôi bám lại trên khoang rửa.

  Không vệ sinh máy rửa bát định kỳ

  Nguyên nhân thứ ba khiến máy rửa bát có mùi hôi mà đa phần các gia đình thường gặp phải đó là không chú ý vệ sinh máy định kỳ. Bởi sau khi sử dụng một thời gian dù bạn có chú ý loại bỏ thức ăn rồi cho vào máy hoặc dùng muối làm mềm nước thì vẫn sẽ có nhiều cặn bẩn bám bên trong máy.

  Ngoài ra lâu dần sẽ còn có vi khuẩn ký sinh, sinh trưởng trong khoang rửa, đường dẫn do thức ăn bị ứ đọng và gây ra mùi hôi. Do vậy, vệ sinh định kỳ thường xuyên theo đúng chu trình cho máy rửa bát chính là cách giải quyết mùi hôi hiệu quả mọi người cần lưu ý. 

  Hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đúng cách

  Quy trình vệ sinh máy rửa bát đúng cách, nhanh và hiệu quả tùy vào từng hãng, thương hiệu và kiểu dáng sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Nếu bạn không tự vệ sinh được thì tốt nhất nên nhờ đến thợ sửa chữa hoặc bộ phận kỹ thuật của sản phẩm bạn mua để đảm bảo an toàn cho máy và sức khỏe của cả gia đình cũng như tuổi thọ của máy lâu dài hơn.

  Cách vệ sinh máy rửa bát Bosch

  Cấu tạo các bộ phận bên trong của máy rửa bát Bosch khá đơn giản gồm 2 khoang rửa, hệ thống vòi phun, lồng máy, bộ lọc rác ở trong lồng máy ở vị trí thấp nhất để đựng thức ăn thừa còn sót lại sau quá trình rửa. Do đó, khi vệ sinh mát cần đặc biệt chú trọng vệ sinh những bộ phận này đúng cách:

  • Đối với lồng máy

  Người dùng cần sử dụng xà phòng chuyên dụng cho máy pha với một ít nước vừa đủ. Sau đó dùng khăn sạch nhúng nước và lau sạch bên trong lổng rửa, các cạnh và viền của máy. Với những vết cứng đầu có thể dùng bàn chải mềm để cọ, với mặt ở có thể dùng thêm hóa chất tẩy rửa để làm sạch. Khu vực ống xả dùng tay lấy hết vật cứng bị tắc nghẽn rồi lau sạch.

  • Với tay phun nước

  Trước khi vệ sinh bộ phận này bạn cần ngắt nguồn điện rồi dùng tay kéo giá đỡ bên trên và bên dưới ra để gỡ tay phun nước. Tiếp theo, ngâm tay phun nước vào hỗn hợp chanh hoặc giấm với nước ấm khoảng 5- 10 phút để làm sạch. Với những lỗ bị tắc dùng que nhỏ hoặc nhíp để gỡ. Xung quanh tay phun thì bạn sẽ lấy bàn chải đánh răng để cọ nhẹ nhàng.

  • Với bộ lọc rác

  Đây là khâu quan trọng nhất và cần được lưu ý nhất khi vệ sinh máy rửa bát Bosch. Vì nó là ngăn đựng rác sau quá trình rửa gồm 1 lọc lô, 1 lọc mịn và 1 lọc nhỏ. Sau khi tháo ra khỏi máy rửa bát bạn sẽ tiếp tục tháo riêng từng phần lọc để vệ sinh. Nên nhớ cần dùng khăn mềm hoặc bàn chải mềm rồi cọ nhẹ nhàng tránh làm rách màng của bộ lọc.

  • Với các bộ phận còn lại

  Bạn có thể dùng khăn mềm, sạch nhúng vào xà phòng chuyên dụng rồi lau nhẹ nhàng. Bởi chất liệu của máy là inox cao cấp nên rất nhẵn, mịn. Ngoài ra, để khử mùi bạn có thể dùng baking soda hoặc chanh, giấm kết hợp với chất tẩy rửa. Sau đó cho vào khay hoặc ngăn ngoài cùng rồi khởi động máy đồng thời bật chu kỳ ngắn nóng nhất để khử trùng và khử sạch mùi.

  Cách vệ sinh máy rửa bát Hafele

  Máy rửa bát Hafele được cấu tạo vỏ ngoài đều bằng thép không gỉ và sơn tĩnh điện nên các bước vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Cụ thể hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Cọ rửa cánh tay phun trong lồng rửa

  Bước đầu tiên, bạn cần nhớ cánh tay phun chính là bộ phận cực kỳ quan trọng trong máy rửa bát. Trong quá trình sử dụng những lỗ trên bộ phận này nó có thể bị tắc do mẩu thức ăn bám vào. Do vậy, khi vệ sinh bạn cần dùng xà phòng chuyên dụng để lau sach. Sau đó dùng que nhọn hoặc nhíp để lấy các cặn bẩn bám ở các lỗ rồi dùng bàn chải cọ sạch.

  • Bước 2: Làm sạch lồng rửa

  Bất kỳ dòng sản phẩm máy rửa bát nào cũng có lồng rửa không chỉ với Hafele. Do đó mà cách vệ sinh cũng giống nhau chỉ cần dùng khăn lau sạch các vết bẩn trên thành, viền cửa, nhất là phần doăng cao su để tránh bị nấm mốc, vi khuẩn còn bám lại.

  • Bước 3: Khử mùi

  Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ tất cả các bộ phận có bên trong máy rửa bát và đảm bảo chúng đã được sạch sẽ. Bạn sẽ dùng dấm trắng hoặc baking soda bỏ vào ngăn trên cùng rồi khởi động máy ở mức nhiệt cao trong vài phút. Với khả năng sát khuẩn chúng sẽ giúp bạn đánh bay được mùi hôi cực hiệu quả.

  Cách vệ sinh máy rửa bát Texgio

  ​​​​​​​
  • Bước 1: Làm sạch cánh tay phun nước

  Đầu tiên, hãy ngắt nguồn điện kết nối của máy, sau rồi kéo 2 giá đỡ bên trên và bên dưới để gỡ tay phun. Tiếp theo, pha hỗn hợp chất tẩy hoặc xà phòng chuyên dụng rồi ngâm tay phun vào nước. Đồng thời dùng tăm nhỏ để làm sạch các vết bẩn có trong lỗ và dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng xung quanh. 

  • Bước 2: Vệ sinh đường ống xả

  Sau khi làm sạch tay phun bạn sẽ lắp vào máy và vệ sinh tiếp phần đường ống xả của máy. Bằng cách tháo ra lau sạch bụi bẩn bám dính và đổ nước vào để xem có bị tắc nghẽn không rồi rửa sạch và lắp vào máy.

  • Bước 3: Vệ sinh lồng máy

  Pha hỗn hợp xà phòng riêng của máy và nước ấm vừa phải, không nên dùng nước rửa bát thông thường vì sẽ tạo nhiều bọt. Sau đó dùng khăn sạch để lau các bộ phận bên trong lồng máy như giá rửa, cạnh, viền các góc bám bẩn. Với vết cứng đầu ở cửa máy có thể dùng hóa chất nhưng nếu bên trọng thì cố gắng cọ nhẹ tuyệt đối không dùng.

  Cách vệ sinh máy rửa bát Galanz

  • Bước 1: Làm sạch tay phun

  Trước khi tiến hành vệ sinh máy nên nhớ ngắt nguồn điện. Sau đó mở cửa máy, giá đỡ và tháo tay phun của máy ra và dùng hỗn hợp xà phòng chuyên dụng cộng nước ấm và khăn sạch để rửa. Lưu ý với những lỗ nhỏ trên cánh tay phun thường rất dễ dính cặn bẩn và có thể làm tắc các lỗ phun nên bạn sẽ dùng vật dụng nhỏ để gỡ rồi dùng bàn chải cọ lại nhẹ nhàng.

  • Bước 2 Vệ sinh khoang rửa và khung đệm doăng cao su

  Bạn sẽ dùng kết hợp bàn chải và khăn cùng hỗn hợp xà phòng, nước ấm để nhúng rồi cọ để đảm bảo sạch sẽ. Lưu ý phần doăng cao su cần để ý hơn để lau thật sạch vì đây là bộ phận giúp cửa đóng khít và ngăn chặn nước chèn ra ngoài nên thường rất dễ bị nấm mốc.

  • Bước 3: Vệ sinh màng lọc 

  Bộ phận này bạn chỉ cần tháo ra rồi rửa qua dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho một ít xà phòng lên rồi dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng để đánh bay các cặn bẩn cứng đầu. 

  Một số mẹo làm sạch máy rửa bát

  Bên cạnh việc vệ sinh máy rửa bát định kỳ thường xuyên khoảng 3 tháng 1 lần. Để giúp máy rửa bát luôn được sạch sẽ sau mỗi lần rửa và không có mùi hôi các bạn có thể bỏ túi cho mình một số mẹo làm sạch bát đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo mang đến kết quả ngoài mong đợi dưới đây:

  • Tinh dầu cam, chanh hoặc quất

  Hàng ngày, nếu gia đình bạn thường sử dụng các loại hoa quả như cam, chanh hoặc quất hãy giữ lại vỏ. Sau đó ép lấy tinh dầu hoặc thái nhỏ rồi cho vào một cái túi lọc nhỏ và để ở bên trong khoang máy ở phần bộ lọc hoặc treo vào giá trên. Với mùi thơm dịu nhẹ và có thể tiêu diệt vi khuẩn chắc chắn sẽ giúp bạn làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả.

  Lưu ý mẹo này bạn chỉ nên lấy phần vỏ không lấy phần tép vì phần này có axit để lâu ngày trong máy sẽ làm cho máy bị gỉ.

  • Dùng tinh dầu treo khử mùi máy rửa chén Finish hương chanh

  Cách thứ hai có thể giúp bạn khử mùi hôi và làm sạch máy nhanh chóng với nguyên liệu đơn giản. dễ tìm. Đó là dùng tinh dầu treo cao cấp chuyên dùng cho máy rửa bát hương chanh Finish có xuất xứ từ Ba Lan. Chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, đảm bảo máy rửa bát luôn được sạch sẽ và lưu hương thơm dài lâu.

  Với thiết kế 2 khoang mang đến hiệu quả gấp đôi trong việc diệt khuẩn, làm sạch và giữ hương thơm. Hơn nữa còn có thành phần tự nhiên không gây độc hại, an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường. Cách dùng bạn chỉ cần cài cố định vào giá trên trong khu vực rửa của máy và dùng cho đến khi hết tinh dầu rồi mới gỡ, không cần phải tháo sau mỗi lần rửa.

  • Dùng viên tẩy cặn cho máy giặt

  Theo khuyến nghị của các nhà sản xuất để làm sạch máy rửa bát hiệu quả bạn nên dùng viên tẩy cặn cho máy giặt định kỳ. Dạng viên cứng theo vỉ thì dùng hàng tháng, còn nếu dạng dung dịch chuyên dụng thì dùng 3 tháng 1 lần. Như vậy sẽ giúp các cặn bẩn còn bên trong máy được loại bỏ hoàn toàn mà không gây bám dính vào các bộ phận bên trong máy.

  Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh máy hàng ngày sau mỗi lần rửa thì lấy phần lọc rác vứt đi. Đồng thời, khoảng 1 lần 1 tuần dùng khăn mềm sạch lau dọn các bộ phận bên trong máy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn vị trí phù hợp để máy rửa bát ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt.

  Địa chỉ mua Máy rửa bát uy tín giá rẻ nhất thị trường

  Bạn hãy vào bepvietcuong.vn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình bạn, chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm phù hợp và chính hãng, phương châm của chúng tôi là kinh doanh sản phẩm rõ ràng nguồn gốc và tư vấn nhiệt tình kể cả khi bạn không mua sản phẩm.

  Kết luận

  Vừa rồi là những thông tin chi tiết về hướng dẫn vệ sinh máy rửa bát đúng cách, nhanh và hiệu quả chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để bỏ túi giúp chiếc máy rửa bát nhà mình hoạt động tốt, an toàn cho sức khỏe và tuổi thọ bền lâu nhé !

   

  Facebook Top
  0972017716