Giỏ hàng

Top 10 mã lỗi của máy rửa bát thường gặp và cách khắc phục

Máy rửa chén được biết đến là thiết bị điện từ giúp giải tỏa sức lao động của chị em phụ nữ trong công việc nội trợ. Do vậy mà khi sử dụng không tránh khỏi tình trạng xảy ra một số lỗi phát sinh không mong muốn như không xả nước, không sấy khô, rửa không sạch hay bị tràn nước, rò rỉ nước... 

Vậy nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi này như thế nào, có phức tạp không ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé !

Mục lục bài viết

  Top 10 mã lỗi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát

  1. Máy rửa bát vòi nước lỗi

  Máy rửa bát báo lỗi vòi nước có thể do đường ống dẫn nước, thoát nước bị tắc nghẽn vì bụi bẩn lâu ngày chưa được vệ sinh hoặc bị xoắn. Một nguyên nhân khác là do nguồn nước chưa mở hoặc quá trình sử dụng của người dùng trước khi cho bát đĩa vào máy chưa loại bỏ những mảng bám thức ăn có kích thước lớn. Từ đó dẫn đến chúng sẽ được tích tụ và mắc kẹt ống thoát nước.

  Cách khắc phục:

  • Trước hết bạn cần kiểm tra đường ống dẫn nước và làm sạch, nếu bị xoắn thì chỉnh lại cho thẳng để nước được lưu thông dễ dàng, đảm bảo không bị lỗi.

  • Sau đó, kiểm tra xem nguồn nước đã mở chưa để mở lại và trước khi sắp bát đĩa vào máy cần đặc biệt chú ý loại bỏ hết thức ăn thừa.

  2. Máy rửa bát không hoạt động

  Nguyên nhân của mã lỗi này thông thường là do người dùng chưa kết nối nguồn điện để mở máy. Cửa máy không được đóng gói đúng cách hoặc chưa mở máy, cũng có thể là do hệ thống cầu chì, mạch điện bị ngắt dẫn đến máy không vào điện, không thể hoạt động được.

  Cách khắc phục: 

  • Trường hợp do lỗi kết nối nguồn điện, người dùng cần kiểm tra xem phích điện đã cắm vào ổ điện chưa. Đã nhấn nút nguồn mở máy và nút START (Khởi động) chưa. 

  • Trường hợp do cửa máy thì cần kiểm tra xem cửa đóng đúng khớp chưa, nếu chưa thì đóng chặt lại.

  • Nếu lỗi do cầu chì cháy thì cần thay cầu chì mới, còn do mạch bị ngắt thì cần khởi động lại thiết bị ngắt mạch. Tốt nhất nên dùng riêng một mạch điện cho máy rửa bát để máy được vận hành tốt, không nên dùng chung với các thiết bị khác tránh tình trạng bị chập cháy điện.

  3. Máy có bọt chảy ra

  Nếu máy rửa bát trong quá trình hoạt động xảy ra tính trạng bọt bị trào ra bên ngoài, khi bạn mở cửa thì toàn bộ khoang máy đều có bọt trắng xóa. Đó chính là lỗi do chất tẩy rửa không phù hợp với máy khiến nước trợ xả bị chảy ra ngoài

  Cách khắc phục: 

  • Đầu tiên, với bọt nước, khi bạn thấy nó trào ra bên ngoài hãy tắt máy, rút nguồn điện và mở nắp máy để bọt bốc hơi bớt đi. Sau đó đổ thêm 4 lít nước vào máy, đóng cửa kín rồi khởi động lại một chương trình rửa bất kỳ để xả nước, xả bọt. Nếu lần đầu chưa xả hết thì bạn sẽ thực hiện tiếp các lần sau đến khi hết bọt. 

  • Tiếp theo, để xử lý tình trạng nước trợ xả tràn xa bạn chỉ cần dùng giẻ lau sạch phần đã tràn ra ngoài. Cứ chảy ra lại lau sạch để hạn chế bọt hình thành, dần dần sẽ hết.

  • Cuối cùng, việc quan trọng nhất đó là bán ẽ chọn một loại bột rửa chén bát chuyên dụng, phù hợp với dòng máy rửa bát đang sử dụng. Đảm bảo máy hoạt động đạt hiệu quả cao và tránh tạo bọt khi rửa.

  4. Máy không xả

  Khi bạn nhấn nút khởi động nhưng màn hình lại phát ra tín hiệu bằng 3 tiếng bíp dài và báo lỗi F03 trên bảng điều khiển. Đó là lỗi máy không xả nước do van xả bị tắc nghẽn vì không được vệ sinh hoặc máy không được cấp nguồn khiến van không hoạt động.

  Cách khắc phục: 

  Mã lỗi này khá đơn giản nên phương án sửa chữa cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần kiểm tra lại hệ thống van xả và vệ sinh, làm sạch nó, đảm bảo  nước có thể lưu thông trơn tru. Nếu đã khắc phục lỗi này những van vẫn chưa xả thì kiểm tra tiếp đến bộ cấp nguồn cho van xem hoạt động chưa. Nếu chưa thì chỉ cần bật nguồn là máy sẽ cả được ngay.

  5. Máy rửa bát đĩa không sạch

  Khi kết thúc chu trình rửa, bạn mở máy và lấy bát đĩa để sắp lên giá nhưng phát hiện ra bát đĩa rửa không được sạch, vẫn còn dính bẩn, đọng nước thậm chí còn bẩn hơn lúc chưa rửa. 

  Nguyên nhân đó là do bạn sắp xếp bát đĩa không đúng cách, chọn sai chương trình rửa, dùng quá ít hay quá nhiều bột rửa chén, chưa điều chỉnh độ cứng của nước. Hoặc cũng có thể do bộ lọc bên trong máy bị bẩn, lâu ngày chưa vệ sinh hay là lắp đặt bộ lọc bị sai không theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Cách khắc phục:

  • Nếu do sắp xếp bát bạn cần sắp xếp lại, phân khu vực để bát, đĩa, xoong, nồi, đũa rõ ràng. Nếu nhiều xoong, nồi có kích thước lớn bạn có thể điều chỉnh, bỏ bớt một giá đi để cân đối. Lưu ý bát đĩa phải xếp úp xuống và xếp chặt để tránh bị lật ngược khi rửa. Đồng thời những chỗ nằm trên đường đi của tay phun cần để loại có kích cỡ nhỏ, tránh làm cản trở vòng quay của tay phun.

  • Trường hợp do chương trình rửa bạn cần cài đặt lại chương trình khác phù hợp với số lượng bát đĩa và mức độ bẩn. Nếu bát đĩa bẩn nhiều tốt nhất nên chọn chương trình rửa mạnh hơn để tăng hiệu quả làm sạch bát đĩa được tốt hơn.

  • Nếu do bột rửa thì cần cân đối khối lượng sao cho hợp lý. Còn nếu đã điều chỉnh rồi vẫn không sạch thì nên thay loại bột khác có khả năng tẩy sạch cao hơn.

  • Nếu do bộ lọc thì cần tháo ra vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại vào theo đúng chỉ dẫn sử dụng của máy. Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh luôn các lỗ trên tay phun để nước được lưu thông, áp lực xả sẽ mạnh hơn.

  • Nếu do nguồn nước thì bạn cần xem ngăn chứa muối còn không và điều chỉnh để máy hạn chế được cặn bẩn, giúp bát đĩa sạch hơn.

  6. Máy phát ra tiếng ồn

  Khi máy đang hoạt động tự dưng phát ra tiếng ồn lớn, cụ thể là tiếng lách cách phát ra từ thân hoặc từ ống nước. Đó là do cánh tay phun đụng phải đồ dùng, bát đĩa bên trong máy hoặc bát đĩa sắp sai cách bị va vào nhau. Cũng có thể là do việc lắp đặt đường ống dẫn nước bị lắp sai cách.

  Cách khắc phục:

  • Nếu tiếng kêu phát ra từ thân máy bạn cần tạm dừng chương trình rửa, sắp xếp lại bát đĩa thật chặt để tránh bị lật ngược, lỏng lẻo rồi va chạm vào nhau. Đồng thời ở những chỗ đường đi của cánh tay phun nên sắp bát đĩa có chiều cao thấp tránh cản trở vòng quay để tay phun không va phải.

  • Nếu do ống nước thì bạn có thể kiểm tra lại đường ống, liên hệ với thợ sửa chữa để điều chỉnh.

  7. Chén đĩa không được sấy khô

  Nguyên nhân của tình trạng lỗi này là do chén đĩa sếp sai cách, dùng quá ít nước trợ xả, quên hoặc cài đặt sai chương trình sấy. Hoặc do chén đĩa có lớp tráng kém chất lượng, lấy chén đĩa ra quá sớm chưa kịp khô, ráo nước.

  Cách khắc phục:

  • Với lỗi do sắp xếp bạn cần xem lại hướng dẫn sử dụng và sắp xếp lại cho đúng để quá trình sấy đạt hiệu quả tối đa.

  • Nếu máy rửa bát bạn dùng không có tính năng sấy khô, sau khi kết thúc chu trình rửa bạn sẽ mở hé cánh cửa và chờ đợi khoảng 15 - 10 phút cho chén đĩa khô. Sau rồi mới lấy ra, khi lấy thì lấy từ giá dưới lên giá trên tránh nước ở giá trên rơi xuống.

  • Nếu lỗi do trợ xả thì bạn cần bổ sung thêm nhưng chỉ ở mức vừa đủ, không quá nhiều để tăng hiệu suất sấy.

  • Nên chọn chương trình rửa có thời gian dài, nhiệt độ sấy cao để tăng hiệu quả sấy vì nếu chọn chương trình ngắn thì nhiệt độ cũng sẽ thấp không đủ nhiệt để sấy.

  • Nếu bạn sử dụng bát đĩa có lớp tráng kém chất lượng thì nên rửa bằng tay, không nên rửa máy vì sẽ không thể sấy khô được.

  8. Máy khó đóng mở

  Trường hợp cửa máy thao tác đóng mở khó khăn bạn cần kiểm tra xem khóa cửa đã được kích hoạt chưa, máy đã được lắp đặt đúng cách chưa. Hoặc cũng có thể do bạn đã kích hoạt chức năng khóa an toàn để vô hiệu hóa tạm thời các chức năng bên trong máy.

  Cách khắc phục:

  • Đầu tiên, bạn sẽ dùng lực đóng mạnh cửa vào để khớp với máy, cửa sẽ đóng kín. Lưu ý không nên dùng lực quá mạnh tránh bị hỏng cửa.

  • Tiếp theo kiểm tra chức năng khóa trẻ em an toàn và tắt đi thì cửa sẽ đóng mở được dễ dàng.

  • Cuối cùng, nếu vẫn chưa được thì xem lại cách lắp đặt có sai ở khâu nào không và điều chỉnh lại để đóng cửa được thuận tiện hơn.

  9. Máy rửa bát bị tràn nước

  Nguyên nhân của tình trạng máy rửa bát bị tràn nước đơn giản nhất đó là do cánh cửa buồng máy bị hỏng. Hoặc do vị trí lắp đặt máy sai, không bằng phẳng và bị nghiêng khiến cho nước không đi vào hệ thống đường dẫn mà ở bên trong khoang máy, lâu dần tạo áp lực và tràn ra bên ngoài.

  Một lý do khác khá phổ biến của hiện tượng này đó là đệm gioăng cao su bị hỏng khiến cánh cửa không đóng khít được vào thân máy. Hay là do đường ống thoát nước bị tắc nghẽn, sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp với máy dẫn đến tắc hệ thống thoát nước.

  Cách khắc phục:

  • Nếu do cánh cửa buồm thì bạn chỉ cần kiểm tra và tìm phương án để sửa chữa hoặc thay thế mới hoàn toàn.

  • Nếu do vị trí thì nên tìm kiếm lắp đặt lại ở một vị trí khác bằng phẳng, chắc chắn hơn.

  • Nếu do gioăng cao su thì bạn nên tháo bỏ chiếc cũ thay bằng một chiếc mới đảm bảo khít hơn.

  • Nếu do đường ống thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh để nước được lưu thông, còn chất tẩy rửa thì nên dùng đúng loại chuyên dụng cho dòng máy đang sử dụng.

  10. Lỗi hệ thống bảng điều khiển

  Khi bạn ấn nút START để khởi động máy nhưng bảng điều khiển báo lỗi nhấp nháy nguyên nhân là do chưa đóng kín cửa hoặc sắp xếp bát đĩa bị mắc vào một bộ phận nào đó bên trong, nhất là cánh quạt phun. Dẫn đến máy sẽ phát sẽ tín hiệu và báo lỗi trên bảng điều khiến.

  Cách khắc phục:

  • Kiểm tra xem cánh cửa đã được đóng chặt chưa, nếu cánh cửa hỏng thì nên sửa chữa hoặc thay thế mới.

  • Tiếp theo, kiểm tra xem bát đĩa xếp đúng cách chưa để điều chỉnh lại sao cho không mắc kẹt các bộ phận khác.

  Facebook Top
  0972017716