Giỏ hàng

Máy pha cà phê hoạt động như thế nào?

Thẩm vị cà phê của người uống không đơn giản chỉ là uống xuông mà ngày càng nhiều người muốn uống những cốc cà phê nguyên vị  chính vì thế nhu cầu sử dụng máy pha cà phê gia đình, văn phòng hay các quán cà phê  đã dần được thay thế bởi cà phê phin

Mục lục bài viết

  Máy pha cà phê là gì?

  Máy pha cà phê là một thiết bị chuyên dụng dùng để pha cà phê tự động và không thể thiếu cho những tín đồ đam mê cà phê. Với cấu tạo gồm thân máy, bình nước, khay hứng nước thải, động cơ bên trong và bộ phận đánh hơi. Nguyên lý hoạt động là sử dụng điện theo nguyên lý chân không, khi cho cà phê vào khay bộ nén sẽ tạo ra lực đẩy nước đã đun sôi vào khay đựng bột cà phê. 

  Sau đó máy sẽ ngắt điện rồi hạ áp suất xuống cho cà phê chảy ra ngoài. Như vậy bạn sẽ có những cố cà phê nóng hổi, thơm ngon chỉ trong giây lát. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy pha cà phê và mỗi loại cũng có những cấu tạo và mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể có loại máy cà phê tự động, bán tự động, chuyên nghiệp, viên nén, có loại dùng cho cà phê bột, có loại lại dùng cho cà phê viên nén hoặc và phê hạt….

  Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê

   

  Máy pha cà phê gồm 4 thành phần chính:  bao gồm  Nguồn nước, Bơm nước, nồi hơi, bộ phận chiết xuất. 

  Nguồn nước sử dụng cho máy

  nguồn nước sử dụng của máy pha cà phê có thể là nguồn nước trữ ngay trong máy pha cà phế, hoặc nguồn nước được kết nối với nguồn để bơm trực tiếp .

  Máy bơm nước tạo áp suất

   đây là mạch máu của máy , nó đảm bảo quá trình tạo ra những cốc cà phê ngon cần theo một quy trình khép kín. Máy bơm sẽ tạo ra áp suất đi qua bột cà phê đã xay mịn. Áp suất chuẩn của máy khoảng 9 bar nghĩa là áp suất này phải gấp 4 lần áp xuất của một lốp ô tô để tạo ra một tách cà phê ngon đúng vị. Máy bơm cũng được chia làm 2 dòng rung và quay. Máy bơm rung hoạt động giống như nguyên lý của điện từ nghĩa là dòng điện chạy qua cuộn cảm khiến cho nam châm di chuyển làm piston hoạt động để đẩy nước chạy qua máy. Máy bơm quay thì được dùng phổ biến hơn chính là những loại chúng ta đang sử dụng ở nhà hoặc văn phòng ở các dòng máy Espresso   nhưng với nguyên lý phức tạp hơn, nghĩa là khi động cơ hoạt động sẽ truyền động đến một đĩa quay đặt bên trong buồng bơm, khi đĩa quay tạo ra lực li tâm khiến quạt  áp sát vào thành buồng bơm tạo ra áp lực lên dòng nước đẩy lên. 

  Nồi hơi được xem là con tim của chiếc máy cà phê

    Đây được xem như trung tâm của một máy pha cà phê thiếu nó mọi hoạt động sẽ bị tê liện và ngừng trệ hoàn toàn  Nồi hơi kiểm soát toàn bộ  quá trình quan trọng, chủ chốt của máy pha cà phê từ nhiệt độ, áp suất chuẩn pha cà phê đến dùng hơi đánh sữa.

  Bộ phận chiết xuất

  Đây là giai đoạn cuối cùng trong quy trình pha chế ly cà phê. Có 3 loại chính hoạt động thủ công, lập trình, và tay riêng. Hiện nay máy chủ yếu sử dụng 2 loại chiết chủ yếu là lập trình và tay riêng. 

  Các loại máy pha cà phê  phổ biến hiện này

  Máy pha cà phê tự động
   

  Đây là dòng máy pha cà phê tích hợp đầy đủ các tính năng từ khâu xay cà phê, nén cà phê đến lúc cho ra ly cà phê Espresso , hay Capuccino hoàn toàn tự động. Máy được trang bị chức năng vệ sinh tự động, tự điều chỉnh nước, nhiệt độ và rất dễ dàng sử dụng trong gia đình, văn phòng làm việc hay những  quán cà phê cao cấp.

  Máy pha cà phê bán tự động

  Đây là loại máy được thực hiện khi hạt cà phê đã được làm nhỏ mịn hay có thể sử đụng các túi lọc sẵn. hầu hết các sản phẩm này đề có vòi đánh sữa kèm theo nên có thể đánh sữa, tạo bọt tạo ra những ly cappuccino ưng ý. Máy thuộc phân khúc giá rẻ, thiết kế nhỏ gọn phù hợp sử dụng gia đình, hay văn phòng.

  Máy pha cà phê chuyên nghiệp

  Nguyên lý hoạt động giống với máy pha cà phê bán tự động, tuy nhiên đây là dòng máy chuyên dụng sử dụng chủ yếu cho nhà hàng có công suất lớn có thể pha được lên tới 250 ly cà phê mỗi giờ và có thể pha được đủ các loại cà phê theo ý thích của thượng khách.

  Máy pha cà phê dạng viên nén

  Đây là dòng máy khá tiện dụng, bạn không phải lo lắng đến việc vệ sinh sau mỗi lần pha cà phê. Cà phê bột được đóng gói trong những viên nén nhỏ được bảo quản trong gói cẩn thận. để pha một cốc cà phê bạn chỉ cần  cho viên nén vào hộc chứa nhấn nút và chờ đợi là sẽ được cốc cà phê theo vị bạn chọn viên nén. Đây là dạng máy nhỏ gọn do đó phù hợp với không gian gia đình, văn phòng, phòng khách sạn…

   
   
   
   
   
   
  Facebook Top
  0972017716