Giỏ hàng

Hướng dẫn cách pha cà phê ngon cho buổi sáng đầy năng lượng

Có một thực trạng đang xảy ra đối với tất cả người dùng máy pha cà phê hiện nay đó là chỉ pha mà không biết cách pha cà phê ngon như thế nào. Nói một cách dễ hiểu là chưa nắm được bí quyết pha cà phê ngon, đúng hương vị và hấp dẫn để thưởng thức. 

Và có nhiều người dùng còn cho rằng pha cà phê bằng máy không ngon bằng pha thủ công bằng phin, cái gì dùng bằng tay trực tiếp pha cũng ngon hơn. Thế nhưng họ lại không biết rằng, hương vị, chất lượng của cà phê ngon hay không chính là nằm ở nguyên liệu và cách pha chế. Do vậy, để có thể pha cafe ngon đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây của Bếp Việt Cường nhé!

Mục lục bài viết

  Top 10 cách pha cà phê ngon bạn cần biết

  1. Sử dụng cà phê nguyên hạt tươi

  Để có những ly cà phê thơm ngon, bổ dưỡng, chuẩn hương vị yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đó là hạt cà phê. Vì theo các chuyên gia nhận định để có một tách cà phê ngon, bạn cần có những hạt cà phê ngon. Do đó, nếu bạn đang sử dụng những túi cà phê rang xay sẵn thì đó là sai lầm cực lớn. Bởi với hạt cà phê, sau khi rang sẽ có một quá trình thoát khí làm cho các hợp chất và các loại tinh dầu bên trong hạt dễ dàng thoát ra và còn mang theo nhiều hương vị. Trung bình theo thời gian khoảng 5-8 ngày thì hạt cà phê sẽ mất đi khoảng 70% hương vị mới nguyên chất. 

  Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hạt cà phê tươi nguyên,  khi cần pha chế thì xay đúng và đủ lượng cần trước một vài phút. Hoặc tìm đến những địa chỉ, cửa hàng có cà phê rang xay theo từng mẻ nhỏ để sử dụng. Như thế mới đảm bảo có được nhiều hương vị hơn vì hương vị tự nhiên của cà phê nằm trong tinh dầu của hạt. Và tất nhiên sẽ mang đến cho bạn những tách cà phê có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.

  2. Sử dụng cân để đong cà phê

  Đa số người dùng hiện nay thường tự ước chừng trọng lượng cà phê để pha chế với một lượng nước nhất định bằng cách dùng thìa. Mặc dù công thức này là đúng và chắc chắn có thể dùng để pha chế cà phê. Thế nhưng, nó sẽ thiếu độ chính xác bởi có nhiều loại cà phê khác nhau và mỗi loại lại sự khác biệt về kích thước lẫn tỉ trọng. Do vậy mà nếu bạn áp dụng công thức 2 thìa cà phê với loại này thì chưa chắc nó đã đúng với loại khác vì có sự chênh lệch.

  Cũng chính vì thế mà các chuyên gia pha chế đã khuyên dùng cân để đo khối lượng cà phê  trước khi pha. Bởi lẽ để có một tách cà phê hoàn hảo cần có một lượng cà phê chính xác. Và thực tế cũng đã chứng minh điều này đúng với tất cả các loại cà phê và còn cho bạn biết chính xác khối lượng bạn đang pha để tính ra số ly cà phê có thể pha chế được từ số lượng đó.

  3. Dùng đúng lượng cà phê

  Một cách pha cà phê ngon, đúng vị tiếp theo đó là bạn cần biết cân đối tỷ lệ giữa lượng cà phê và lượng nước. Vì đây là yếu tố quan trọng quyết định đến độ đậm hay nhạt của tách cà phê. Nếu bạn dùng nước ít, cà phê nhiều thì ly cà phê đó sẽ đậm, còn dùng nước nhiều ít cà phê thì sẽ lại bị nhạt. Tóm lại, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm các công thức pha cà phê ngon với nhiều tỷ lệ khác nhau để đúc kết ra công thức với tỷ lệ nhất định và tuân thủ đúng lượng cà phê đó chắc chắn bạn sẽ có ly cà phê ngon. 

  4. Chú ý nguồn nước lọc

  Chắc bạn chưa biết rằng khoảng 98,5% cà phê pha chỉ là nước? Điều này có nghĩa là chất lượng và mùi vị của nước đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo ra hương vị cà phê. Và cũng đồng nghĩa với việc nếu nguồn nước bạn đang sử dụng để pha chế cà phê có mùi khó chịu, bị đục hoặc dính vị lạ thì ly cà phê cũng sẽ như vậy, không được ngon như ý muốn. Còn nguồn nước sạch, tinh khiết và chất lượng thì cà phê sẽ thơm ngon, bổ dưỡng.

  Chính vì thế, khi pha cà phê bạn tốt nhất bạn nên sử dụng nước tinh khiết, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo sạch, không có mùi vị lạ. Bạn có thể dùng nước máy đã qua quá trình lọc hoặc nước đóng chai. Tuyệt đối không được sử dụng loại nước cất mặc dù về mặt kỹ thuật nó là loại nước tinh khiết nhất. Thế nhưng với cà phê khi pha vẫn cần có một số khoáng chất ở trong nước để đạt được hương vị thơm ngon, chất lượng.

  5. Đảm bảo rằng nước có nhiệt độ thích hợp

  Để chiết xuất được hương vị tốt nhất từ ​​cà phê, bạn cần phải đảm bảo nước bạn sử dụng để pha phải ở nhiệt độ tối ưu trong khoảng từ 195 - 205 độ F. Bởi vấn đề nước có đủ nhiệt độ hay không không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ chiết xuất, nước lạnh thì chậm, nước nóng thì nhanh. Mà còn ảnh hưởng đến hương vị được chiết xuất từ chính hạt cà phê. 

  Theo thử nghiệm, phần lớn độ chua dễ chịu và hương vị khác biệt mà người dùng yêu thích trong cà phê sẽ không xuất hiện nếu được pha với nước dưới 195 độ F. Và ngược lại nếu nước trên 205 độ F thì cũng khiến cà phê chiết xuất ra nhiều vị đắng, không ngon. Do vậy, khi pha bạn nên dùng nhiệt kế - dụng cụ lý tưởng để kiểm tra nhiệt độ để giúp ly cà phê chuẩn hương vị, vừa ngọt, vừa đắng nhẹ. 

  6. Làm nóng sơ bộ dụng cụ pha chế

  Trước khi pha cà phê, bạn cần đảm bảo rằng bất kỳ thứ gì cà phê tiếp xúc đều gần với nhiệt độ pha từ 195 - 205 độ F nhất có thể. Nếu bạn không thực hiện đúng điều này, các dụng cụ pha chế sẽ nhận nhiệt độ từ nước trong quá trình pha. Từ đó làm giảm nhiệt độ của nước xuống một cách đáng kể và ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như hương vị của cà phê.

  Ngoài ra, khi tiến hành pha cà phê, nếu bạn làm ướt bộ lọc bằng nước nóng thì không chỉ giúp bộ lọc có nhiệt độ chuẩn. Mà nó còn giúp rửa sạch nhiều hương vị, bụi bẩn còn bám dính nếu không xử lý nó sẽ đọng lại trong ly cà phê của chính bạn.

  7. Bảo quản cà phê đúng cách

  Với hạt cà phê nguyên tươi và đặc biệt là với cà phê đã rang xay bạn cần phải chú ý tuân thủ đúng quy tắc bảo quản. Đó là bỏ vào trong hộp và che bớt ánh sáng mặt trời, bạn có thể bỏ trong hộp thủy tinh kín hoặc gốm sứ có màu sẫm. Như thế sẽ không chỉ giúp cà phê giữ được hương vị mà còn giúp cà phê được tươi hơn. Tuyệt đối bạn không nên bỏ cà phê vào tủ lạnh hay làm đông lạnh vì bản chất cà phê hút ẩm cực tốt nên sẽ ảnh hưởng xấu đến hương vị của cà phê.

  8. Vệ sinh máy cà phê thường xuyên

  Sau mỗi lần pha cà phê bằng máy bạn nên nhớ cần phải vệ sinh sạch sẽ toàn bộ máy pha bằng các dụng cụ và chất rửa chuyên dụng. Vì nếu bạn không làm sạch thì phần dầu của cà phê cùng các bụi bẩn, cặn bẩn sẽ bám lại trên bề mặt. Dẫn đến ngày hôm sau nếu bạn tiến hành pha sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê có thể sẽ có mùi như bị cháy. Do vậy mà bạn cần vệ sinh máy thường xuyên và 3 tháng 1 lần nhớ vệ sinh định kỳ tất cả các bộ phận bên trong.

  9. Chọn máy xay cà phê phù hợp

  Đây cũng là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc pha cà phê, nếu bạn chấp nhận đầu tư đảm bảo chọn được máy xay phù hợp để xay hạt cà phê một cách nhất quán, chất lượng. Tất nhiên bạn sẽ có một ly cà phê chuẩn hương vị, thơm ngon như ý muốn.  Tuy nhiên, nếu không có đủ khả năng chi trả bạn cũng có thể thử máy xay thủ công. Nó cũng là một sự chọn lựa tuyệt vời để có những ly cà phê ngon.

  Ngoài ra, trong quá trình xay bạn cũng cần lưu ý đảm bảo đúng kích cỡ, độ đặc và nên xay trước khoảng 30 phút để cà phê có được hương vị tuyệt hảo. Bởi lẽ nếu bạn xay hạt cà phê quá to thì hương vị cà phê sẽ bị nhạt, còn nếu quá mịn thì sẽ chiết xuất được quá nhiều quá phê và khả năng cao sẽ có vị đắng.

  10. Thử nghiệm đa dạng cách pha, công thức pha

  Để có được một ly cà phê chuẩn vị như ý muốn, bạn nên thử nghiệm nhiều phương pháp pha với các loại cà phê khác nhau. Vì mỗi người sẽ có công thức pha với nhiều loại cà phê khác nhau và sẽ cho ra những hương vị riêng biệt cũng hoàn toàn khác nhau. Khi bạn thử nghiệm nhiều thì sẽ tăng thêm khả năng cao tìm ra được công thức pha cà phê đúng vị cho mình.

  Facebook Top
  0972017716