Giỏ hàng

Sự khác biệt giữa cà phê Espresso và cà phê thông thường là gì?

Sự khác biệt giữa cà phê  Espresso và cà phê thông thường là gì?

Điều gì khiến cho cà phê thông thường và cà phê espresso khác nhau? Do nguyên liệu? do cách pha chế? Do dụng cụ dùng pha chế? Nguyên nhân do đâu hãy cùng bepvietcuong.vn đi tìm hiểu các bạn nhé!

Mục lục bài viết

     

    Cà phê Espresso là gì?

    Espresso cà phê  là một loại phương pháp pha cà phê sử dụng áp suất nước cao và hạt cà phê được nghiền mịn để tạo ra những hạn cà phê nhỏ mịn, cô đặc. Nghĩa là bất kỳ hạt cà phê nào cũng được sử dụng để tạo ra espresso cà phê bất kể nó là cà phê nguyên hạn, cà phê nguyên hạt tẩm vị hay cà phê đã rang xay, nó không hề phụ thuộc vào nguyên liệu mà nó phụ thuộc vào cách thức để tạo ra nó.

     

    Espresso cà phê là loại cà phê được phát minh tại Ý, nguồn gốc của những tách cà phê thơm ngon. Đặc điểm nỗi bật của cà phê espresso, ngoài hương vị đậm đặc và nhiều xi rô còn có lớp bọt trên cùng được gọi là cream nó là sản phẩm phụ của quá trình chiết áp xuất cao tạo ra. Espresso có thể được kết hợp với sữa hoặc thêm nước để tạo ra các thức uống khác nhau chẳng hạn như: macchiato, Cortado, cappuccino, latte, flat white, marocchino…..

    Cà phê thông thường là gì?

    Cà phê truyền thống là cà phê rang xay nguyên chất theo phong cách cà phê Việt Nam và dùng để pha phin.

    Cà phê nhân: đây là loại cà phê Robusta được phơi khô đưới ánh nắng tự nhiên nên rất mạnh và khử được hoàn toàn vị chua của hạt và phê nên khi thưởng thức loại cà phê truyền thống này rất khó nhận ra vị chua của cà phê. Phương pháp chế biến này có ưu điểm là tiết kiệm và nếu gặp được thời tiết tốt thì hương vị cà phê rất tuyệt vời nhưng có một yếu điểm là cà phê không được phân loại và chia ra chất lượng của từng loại hạt và khi gặp thời tiết không thuật lợi thì hạt cà phê bị suy giảm chất lượng tương đối nhiều.

     Ngoài ra cà phê truyền thống sẽ được rang kỹ nghĩa là có khi rang tới mức độ cháy đen, việc rang đập giúp cà phê có vị đắng nước đen và khử được hết vị chua của hạt.

     

     Hạt cà phê sẽ được tập một lớp dầu bao bọc bên ngoài giúp lưu giữ hương vị của hạt tạo vị béo  đồng thời giúp cà phê sau khi xay có độ đằm và dễ pha hơn.

    Cafe được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên

    Cách chọn mua hạt cà phê để có một cốc Espresso ngon

    Bạn hãy chọn những hạn cà phê mới rang, nguyên hạt, chất lượng cao để có những cốc Espresso theo ý muốn. chúng tôi khuyên bạn nên mua những hạt cà phê từ những cửa hàng đặc sản chuyên về cà phê. Vì thực sự cà phê espresso thực sự kéo được hương vị ra khoỉ hạt cà phê.

     

    Cà phê là một thế giới của những cảm giác và phám phá hương vị thú vị mới đang chờ đợi sự lựa chọn của bạn. Có rất nhiều cách để phân loại, lựa chọn để bạn có được những hạt cà phê ưng ý mà bạn đang tìm kiếm. hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số yếu tố chính cần cân nhắc khi bạn đưa ra một lựa chọn cho dù chọn mua hạt cà phê, hay chỉ là gọi một tách cà phê.

    Độ tươi rang của hạt cà phê?

    Bất kể sản phẩm nào bạn cũng đặt độ tươi lên hàng đầu và cà phê cũng không phải là một ngoại lệ.

    Cà phê cũng là một loại trái cây, và nó là một sản phẩm nông nghiệp được trồng trọt cẩn thận vì vậy độ tươi ngon luôn đặt lên tiêu chí hàng đầu. Vậy làm thế nào để ta biết được nó tươi. Bạn hãy tìm loại hạt có in ngày rang rõ ràng vì khi bạn đã rang hạt cà phê thì bắt đầu độ tươi ngon của nó đã bắt đầu giảm dần. Nếu những nhãn hàng không in cho bạn biết thông tin ngày rang xay này thì chắc chắn là họ không muốn cho bạn biết. Vậy những điều mập mờ không rõ ràng như vậy có đáng tin? Bạn có nên chọn lựa nó bởi nó rẻ hơn những sản phẩm rõ ràng khác.

    Vậy bạn nên mua những hạt cà phê lúc nào là tốt nhất? Bạn hãy mua cà phê mới rang càng tốt và hãy sử dụng hết nó không quá bốn tuần sau ngày rang để có hiệu quả tối đa. Thời gian và hương vị cao điểm lý tưởng tìm được trong ly cà phê là ngày 7 đến ngày 14 tính từ thời điểm rang xay. Đây sẽ là tiêu chuẩn cho hầu hết các quán cà phê tuyệt vời mà bạn ghé thăm. 

    Cà phê pha trộn hay nguyên chất?

    Đây quả là một lựa chọn rõ ràng nhất, nếu bạn muốn uống cà phê sữa hãy chọn một loại cà phê đã được pha trộn theo tỷ lệ, nếu bạn muốn uống cà phê đen hãy chọn một loại hạt duy nhất cho từng khẩu vị của mỗi người. Với cà phê trộn hầu hết đều được pha trộn để tạo ra một loại cà phê espresso phức tạp và cân bằng.

    Lựa chọn nguồn gốc của hạt cà phê

    Điều kiện trồng trọt và thổ nhưỡng đất đai sẽ cho ra những hạt cà phê có mùi vị khác nhau tùy vào từng khu vực. nó giống như những người  uống rượu vang họ có thể phân biệt rõ ràng giữa hai vựa vang lớn nhất thế giới đó là hưng vị và mùi thơm đặc trưng từ vang pháp, hay ý.

    Với đặc điểm của cây cà phê là loại cây trồng phát triển ở nhiệt độ ấm áp vì vậy nó ưa ở các vùng nhiệt đới và cận xích đạo đây được coi là vành đai cà phê nằm ở dãi nam bán cầu. nó phụ thuộc vào độ cao, lượng mưa, điều kiện đất đai và ánh sáng mặt trời, tất cả điều này sẽ cho những hương vị cà phê riêng.

    Vậy làm thế nào để lựa chọn được hạt hương vị yêu thích từ dãi cà phê này?

    Nếu bạn là người đang tìm kiếm hương vị trái cây và hương hoa từ cà phê thì hãy tìm đến các hỗn hợp cà phê có nguồn gốc từ Châu Phi.

    Nếu bạn đang tìm kiếm những loại cà phê sạch có vị ngọt từ đường chuyển sang màu nâu tinh tế kiểu như sô cô la hoặc bánh bơ ngọt thì Brazil chính là vựa cà phê của thế giới sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn.

    Nếu bạn thích uống cà phê nhưng lại muốn những loại êm dịu hơn do không chịu được độ đậm đặc của cafein thì hãy chọn cà phế có nguồn gốc từ phía bắc Colombia,  nó thướng xuất hiện trong vị sô cô la, caramen và cà phê.

    Nếu bạn thích cà phê nặng thì hãy lựa chọn cà phê có nguồn gốc từ Ấn độ và Indonesia  

    Cà phê ngũ giácCà phê ngũ giácCách bảo quản cà phê nguyên hạt, cà phê rang xay

    Bạn nên bảo quản cà phê trong một hộp dày, nên dùng hộp thủy tinh đục mờ , kín gió để nơi tối và mát nhưng tránh đặt cà phê vào trong ngăn đá tủ lạnh, Trừ khi bạn có ý đinh cất đi toàn bộ một túi nguyên.

     Giữ hạt kín gió và đảm bảo mát

    Nguy hiểm lớn nhất của hạt cà phê là không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy để giữ được hương vị tươi lâu nhất có thể, hãy bảo quản  chúng trong một hộp kín, và đảm bảo ở nhiệt độ phòng. Hộp cà phê không nên đựng trong những hạt trong suốt  vì ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn.

     

    Tránh để hạt cà phê gần các vị trí như lò nướng thường bị ấm quá, và  các vị trí gần bếp do nhiệt độ cao.

    Khi mua sản phẩm bán lẻ của gói cà phê  nếu có thể bạn hãy đầu tư một hộp bảo quản có nắp đẩy kín, vì bao bì bán lẻ của cà phê nói chung không lý tưởng cà phê để bảo quản lâu dài.

    Hãy mua vừa đủ số lượng sử dụng

    Chúng ta hay có thói quen khi tìm được một địa điểm cà phê ưng ý, chúng ta thường mua với số lượng lớn về cất trữ dùng dần thứ nhất là tiết kiệm phí ship hàng, thứ 2 là đỡ mất công mua nhiều lần, nhưng điều này đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến những ly cà phê mà bạn đang tận hưởng.

    Cà phê gần như bắt đầu mất độ tươi ngon của nó ngay lập tức sau khi rang. Chính vì thế bạn cố gắng mua những mẻ cà phê mới rang đủ dùng cho 1 đến 2 tuần. Đặc biệt với cà phê xay sẵn, lượng cà phê tiếp xúc nhiều với oxy do bề mặt tiếp xúc của cà phê xay sẵn sẽ lớn hơn rất nhiều so với cà phê hạt, đối với dạng này bạn nên chia nhỏ thành các phần để sử dụng, tránh trường hợp để một túi lớn và tháo ra nắp vào nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

     

    Cách nhận biết cà phê cũ hay mới

    Chỉ có cách duy nhất là bạn nên thử chúng mới biết được cà phê cũ hay mới. Khi pha cà phê  nếu bề mặt lớp trên cùng của tách cà phê chứa rất ít hoặc không có bọt khí nhìn thô ráp và không bồng bềnh thì cà phê của bạn là cà phê đã để lâu

     

    Nếu cà phê sau khi pha có nhiều bọt khí nỗi lên trên bề mặt tách cà phề và nó được giữ lại từ 1- 2 phút có nghĩa là cà phê của bạn là cà phê tươi mới và bạn thoải mái thưởng thức chúng đi nhé vì nó thực sự an toàn.

     
    Facebook Top
    0972017716