Giỏ hàng

Tại sao bếp từ tự ngắt điện?

Bạn đang sử dụng bếp từ để đun nấu nhưng tự dưng bếp từ tự ngắt điện và đóng băng, không hoạt động? Vấn đề này khiến bạn hoang mang, lo lắng và cảm thấy sợ hãi vì không biết bếp đang bị lỗi gì và mình phải làm gì? Đừng lo bài viết dưới đây của Bếp Việt Cường sẽ bật mí cho bạn lý do tại sao bếp từ tự ngắt điện cùng cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

Mục lục bài viết

  Tại sao bếp từ tự ngắt điện - Cách khắc phục

  Theo nghiên cứu và thống kê của các chuyên gia kỹ thuật, nguyên nhân xảy ra lỗi bếp từ tự ngắt điện có rất nhiều. Có cả khách quan do thiết bị và chủ quan ở người sử dụng, cụ thể như sau:

  Bếp từ tự ngắt điện do quá nhiệt

  Khi bạn đang đun nấu và bếp từ tự dưng bị ngắt trong khi bạn không hề chạm vào nguồn điện hay hệ thống điều khiển. Nguyên nhân chính là do bếp đang bị quá tải nhiệt do bạn đun trong thời gian quá lâu. Hoặc cũng có thể do nồi nấu bị tràn nước ra ngoài mặt bếp, hay mặt bếp bị phủ vải, khăn…

  -> Cách khắc phục: Với trường hợp này để sửa lỗi khá đơn giản, nếu do quá nhiệt bạn chỉ cần ấn nút tắt bếp rồi để bếp nguội hẳn trong vài phút rồi bật và dùng tiếp. Còn nếu do mặt bếp thì sau khi để nguội rồi cần vệ sinh sạch sẽ bằng khăn khô sau đó mới bật và tiếp tục nấu ăn.

  Bếp từ tự ngắt do nhấc nồi lên

  Lỗi bếp từ tự ngắt tiếp theo đó là do người dùng nhấc vật dụng đun nấu ra khỏi vùng nấu trong một khoảng thời gian dài. Điều này làm cho bếp không thể nhận diện được nồi nấu dẫn đến không được tiếp nhận từ để chuyển thành nhiệt lượng và phát ra tiếng bíp cảnh báo rồi tắt bếp.

  -> Cách khắc phục: Đây chính là mã lỗi E0 mà rất nhiều người dùng gặp phải và nguyên nhân chính là do cách sử dụng. Chính vì thế, để khắc phục đơn giản bạn chỉ cần đặt thiết bị đun nấu lên mặt bếp. Sau đó nhấn nút khởi động là bếp sẽ hoạt động bình thường trở lại. 

  Xem thêm bài viết: => Bếp từ không vào điện - Nguyên nhân và cách khắc phục

  Bếp hoạt động 30 giây rồi tự ngắt điện

  Nếu bạn mới bật bếp lên nhưng sau đó khoảng 30 giây thì bếp tự động tắt, bạn thử lại vài lần nhưng vẫn gặp lỗi đó. Nguyên nhân là do bộ phận quạt tản nhiệt của bếp gặp vấn đề có thể là bị hư hỏng. Do đó mà khi khởi động bếp tỏa ra lượng nhiệt lớn mà quạt không thể hoạt động thì bếp sẽ tự ngắt để bảo vệ các bộ phận khác bên trong của bếp.

  -> Cách sửa lỗi: Nếu có tay nghề thì bạn có thể tự kiểm tra xem quạt tản nhiệt có thể sửa được không hay phải thay thế. Còn nếu không biết thì tốt nhất nên mang đến các cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành nếu đang còn thời hạn bảo hành để sửa lỗi.

  Bếp tự ngắt do nguồn điện

  Một nguyên nhân khác đó là do nguồn điện kết nối lỏng lẻo, không ổn định hoặc do công suất điện không đủ cung cấp cho bếp từ hoạt động vào khung giờ cao điểm. Ngoài ra, cũng có thể là do bạn vô tình chạm vào nút nguồn ở bảng điều khiển khiến bếp tự ngắt và dừng hoạt động.

  -> Cách khắc phục: Kiểm tra ngay nguồn điện kết nối với bếp từ để đảm bảo chắc chắn. Nếu do công suất điện thì nên chuẩn bị một bộ tăng áp dùng riêng cho bếp điện từ khi cần thiết. Còn nếu do nút nguồn thì chỉ cần nhấn bật lại là bếp sẽ trở lại hoạt động bình thường.

  Bếp ngắt do bo mạch bị hỏng

  Khi người dùng bật bếp để sử dụng mà bếp tự tắt, sau đó lại tự bật rồi lại tắt liên tục vài lần mới hoạt động. Nhưng sau một thời gian vận hành lại bị lỗi như ban đầu thì nguyên nhân là do bộ phận bo mạch chính bên trong của bếp gặp vấn đề có thể bị hư hỏng.

  -> Cách sửa lỗi: Với lỗi liên quan đến những bộ phận điện tử quan trong của bếp từ người dùng không nên tự khắc phục để tránh tình trạng tồi tệ hơn, nặng hơn. Tốt nhất nên đem bếp đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để nhân viên kỹ thuật có tay nghề sửa chữa.

  Xem thêm bài viết: => Một số mã lỗi thường gặp của bếp điện từ

  Kết luận

  Vừa rồi là những thông tin chia sẻ tổng hợp của Bếp Việt Cường về nguyên nhân và cách sửa lỗi bếp từ tự ngắt điện. Hy vọng đây sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp người dùng chủ động hơn để xử lý các tình huống, sự cố khi đang sử dụng bếp từ. Ngoài ra, nếu bạn còn biết những lý do tại sao bếp từ tự ngắt điện và cách giải quyết khác đừng ngại hãy comment dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo nhé!

   

  Facebook Top
  0972017716