Giỏ hàng

Bếp từ không vào điện - Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang sử dụng bếp từ và gặp tình trạng bếp từ không vào điện, bếp vào điện nhưng không bật được hay bếp vào điện nhưng không nóng? Những vấn đề này khiến bạn lo lắng về độ an toàn cũng như tuổi thọ của bếp từ? Vậy nguyên nhân và cách khắc phục mã lỗi này có đơn giản không? Cùng Bếp Việt Cường tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Mục lục bài viết

  Nguyên nhân bếp từ không vào điện

  Như chúng ta đều biết, nguyên lý hoạt động của bếp từ là nguồn điện cảm ứng do từ trường được sinh ra do kết nối nguồn điện với các bo mạch đến cuộn dây đồng ngay dưới mặt bếp. Do vậy mà nếu bếp từ không lên điện thì người dùng sẽ không thể sử dụng để đun nấu được. 

  Theo các chuyên gia kỹ thuật, bếp từ không vào điện là lỗi thường gặp vì bếp từ là thiết bị điện tử nên việc xảy ra lỗi trong quá trình dùng là chuyện hết sức bình thường. Và mã lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đứt cầu chì

  Nguyên nhân bếp từ không vào điện đầu tiên chính là do đứt hoặc nổ cầu chì. Vì khi đó không có nguồn điện mà theo nguyên lý hoạt động, bếp từ có nguồn điện mới hoạt động được. Nên trường hợp này bếp sẽ không lên điện.

  • Sò công suất IGBT bị hỏng

  Thứ hai đó là do sò công suất IGBT có thể đã bị hư hỏng một số bộ phận nào đó hoặc bị cháy. Bởi yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến bếp từ có vào điện hay không chính là sò công suất. Vì nó là bộ phận tác động trực tiếp khi n bị hỏng sẽ dẫn đến hỏng cầu chì và không có nguồn điện.

  • IC điện bếp từ bị chết

  IC là bộ phận cung cấp nguồn điện cho bếp từ hoạt động, nếu IC bị chết thì nguồn điện cung cấp sẽ bị gián đoạn. Khi khởi động bếp từ sẽ không lên điện vì không có dòng điện chạy qua.

  • Tụ điện 5uF hỏng

  Tiếp theo, nguyên nhân bếp từ không lên điện đó là do tụ điện 5uF bị hỏng hoặc quá yếu. Vì khi đó sẽ không đủ nguồn điện cung cấp cho sò công suất và IC điện, tất nhiện bếp sẽ không vào điện.

  • Chưa kết nối nguồn điện

  Khi bạn bật mà bếp từ không lên điện bạn có thể kiểm tra nguồn điện đã kết nối với bếp từ chua. Có thể do bạn chưa cắm ổ cắm lỏng lẻo hoặc ổ cắm và chân cắm không tiếp diện với nhau.

  • Thức ăn bị tràn ra ngoài

  Bang đang dùng mà bếp từ tự ngắt sau đó không vào điện nguyên nhân có thể do bạn đang đun nấu thức ăn có dạng lỏng và quên giảm nhiệt độ. Dẫn đến khi gần chín thì bị trào ra mặt bếp.

  • Không vệ sinh khiến bộ phận kết nối điện bị tắc nghẽn

  Thói quen lười vệ sinh bếp từ cũng là tác động trực tiếp ảnh hưởng đến bếp từ vào điện hay không. Bởi theo các chuyên gia kỹ thuật khi không thường xuyên vệ sinh các bộ phận bên trong bếp sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến không tiếp xúc được với nguồn điện.

  • Môi trường ẩm thấp

  Cuối cùng nguyên nhân có thể do môi trường quá ẩm thấp khiến bếp bị ẩm và dẫn đến nguồn điện sẽ không vào.

  Cách sửa bếp từ không vào điện

  Khi gặp tình trạng bếp từ không vào điện, nếu nguyên nhân là những lỗi đơn giản người dùng có thể tự khắc phục theo hướng dẫn như sau:

  Bước 1: Việc đầu tiên trong thao tác sửa lỗi bếp từ không lên điện khi gặp phải tình trạng này đó là bạn nên kiểm tra lại nguồn điện và xem đã được kết nối chưa. Ổ cắm chắc chắn chưa có bị lỏng lẻo gì không. Nếu mọi thứ ổn và không phải nguyên nhân ở đây thì tiếp tục xem cầu chì có bị đứt hay nổ do điện quá tải không. Bằng cách đo OMH hoặc dùng bút thử điện để kiểm tra. Nếu cầu chỉ hỏng thì thay thế cái mới.

  Nếu cầu chì vẫn hoạt động tốt thì tiếp tục xem đến phần biến áp của bếp từ. Bạn sẽ xem trở đối kháng đối với biến áp thông thường. Nếu thấy trở đối kháng không hoạt động thì xác định lỗi là ở đây và khắc phục bằng cách thay thế hoặc sửa chữa lại bộ phận bị hư hỏng.

  Nếu lỗi vẫn không phải ở biến áp thì xem tiếp công suất và IC của 2 biến áp nguồn chạy và nguồn xung. Nếu điện trở cấp bình thường thì không sao nhưng nếu bị đứt thì nguyên nhân bếp từ không lên điện chính là đây. Tuy nhiên với lỗi này nếu không có chuyên môn kỹ thuật thì bạn cần nhờ tới trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật sửa chữa.

  Bước 2: Sau khi đã xem xét những nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng bếp từ không vào điện mà không phát hiện lỗi. Bạn sẽ kiểm tra xem mình đang đun nấu có bị tràn ra ngoài không, nếu có thì hãy tắt bếp, lau sạch vết bẩn và chờ đợi khoảng 5-10 phút rồi mới bật bếp.

  Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà vẫn không lên thì cần xem mình có thường xuyên vệ sinh bếp không. Có thể lỗi là do nguồn điện kết nối bị tắc nghẽn do vết bẩn. Và tất nhiên bạn phải mang bếp đi vệ sinh định kỳ để loại bỏ những vết bẩn bám dính. Như vậy bếp sẽ hoạt động bình thường.

  Bước 3: Khi đã tìm ra lỗi và xử lý nhưng dùng một thời gian ngắn lại bị. Bạn hãy lưu ý đến vị trí đặt bếp, có thể bạn đã đặt ở vị trí quá ẩm thấp dẫn đến nguồn điện không vào. Và ngay sau đó hãy kê bếp ở một vị trí khác thông thoáng hơn để bếp có thể hoạt động bình thường.

  Kết luận

  Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân cùng cách khắc phục lỗi bếp từ không vào điện, bếp từ không lên điện. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc để xử lý vấn đề trong lúc vô tình gặp phải. Tuy nhiên, cần lưu ý mặc dù lỗi đơn giản nhưng bạn không nên tự sửa mà hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa, bảo hành, tránh trường hợp càng sửa càng tệ, thậm chí còn hỏng luôn cả bếp từ.

  Facebook Top
  0972017716