Giỏ hàng

Nồi nấu bếp từ loại nào tốt ?

Bạn có nhu cầu sử dụng bếp từ để đun nấu nhưng lại không biết nồi nấu bếp từ loại nào tốt ? Bởi khi sử dụng, nếu dùng loại nồi phù hợp với bếp sẽ giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn và đồ ăn được thơm ngon, bổ dưỡng.

Hiểu được điều đó chúng tôi đã  tổng hợp đầy đủ những kiến thức qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo để có sự lựa chọn chính xác nhé!

Mục lục bài viết

    Bếp từ là gì, nguyên lý hoạt động

    Bếp từ là dòng sản phẩm sử dụng nguồn điện điện làm năng lượng hoạt động chính. Thiết kế và cấu tạo bếp khá đơn giản, mỗi bếp sẽ có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao có thể thay đổi được. Tất cả từ thông từ cuộn dây sinh ra sẽ hướng thẳng góc với mặt bếp để xuyên thẳng góc vào đáy nồi. 

    Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ - Induction cooking. Chính vì thế các đồ dùng để dùng nấu phải đảm bảo tối thiểu là hút được nam châm mới có thể sử dụng được. 

    Bên cạnh đó, bếp còn dựa trên nguyên lý là dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Do vậy mà hiệu suất truyền nhiệt rất cao nên rất ít tổn thất nhiệt. Đồng thời, bếp còn có cấu tạo phần mạch điện bên trong có sử dụng cầu chỉnh lưu AC-DC, mạch dao động tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và MicroController để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu…

    Hiệu suất sử dụng của bếp từ cực cao lên đến đến 90%. Vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu, trong khi bếp ga hiệu suất khoảng 55%; bếp điện thường khoảng 65%. Chính vì thế nếu các bác đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu, tương tự: từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí. Nên bếp từ, bếp điện từ là xu thế của thiết bị nhà bếp hiện nay.

    Tiêu chí lựa chọn nồi nấu bếp từ tốt

    Bếp từ khá kén chọn nồi nên không giống như bếp gas hay bếp hồng ngoại có thể sử dụng và phù hợp với tất cả các loại nồi. Chính vì vậy, khi mua bếp từ điều quan trọng mà các gia đình cần lưu ý chính là chọn lựa nồi nấu với các tiêu chí dưới đây để bếp phát huy được tối đa công dụng:

    Vật liệu

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tiêu chí đầu tiên là chất liệu nồi, tốt nhất khi dùng bếp từ bạn nên chọn chất liệu nồi là inox, gang hay gang tráng men, thép khoogn gỉ… Vì chúng có khả năng nhiễm từ, hấp thụ nhiệt tốt và còn truyền tản nhiệt được khá nhanh, đều. Khi đun nấu sẽ mang đến hiệu quả cao, không mất nhiều thời gian và không hao tổn nhiều năng lượng.

    Bên cạnh đó, tuyệt đối bạn nên chú ý không dùng các loại nồi có chất liệu đất nung, nhô, thủy tinh… Vì chúng có hiệu suất sinh nhiệt thấp nên không có khả năng nhiễm từ, dẫn nhiệt, truyền nhiệt, đặc biệt thủy tinh khi gặp nhiệt độ cao còn rất dễ vỡ, không đảm bảo an toàn và gây nguy hiểm  nên không thích hợp với bếp từ.

    Đáy nồi

    Tiêu chí thứ hai khi chọn lựa đáy nồi cho bếp từ chính là đáy nồi. Bạn nên sử dụng những loại nồi có thiết kế phần đáy dày dặn một chút. Bởi khi kích hoạt hiệu suất nhiệt mà bếp từ sinh ra rất lớn, nếu bạn sử dụng đáy mỏng sẽ rất dễ bị cháy, không đảm bảo an toàn trong khi sử dụng và còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

    Đồng thời, phần đáy cũng phải bằng phẳng, trơn nhẵn để bếp có thể nhận diện được nồi và truyền nhiệt vì nếu đáy gồ ghề hay lồi lõm thì sẽ hao tổn nhiệt nhiều thậm chí bếp còn không nhận nồi. Và mục đích của chọn đáy bằng phẳng là đảm bảo bề mặt tiếp xúc với bếp đạt tối đa và không làm trầy xước, mất thẩm mỹ của bề mặt bếp. 

    Kích thước

    Kích thước của nồi nấu cũng là một tiêu chí góp phần quan trọng mà người dùng cần cân nhắc khi chọn nồi. Thông thường, bạn nên chọn nồi kiểu dáng hình tròn, đường kính lý tưởng của nồi sẽ là khoảng 10-26cm hoặc ít nhất là ⅔ diện tích vùng nấu của bếp. Vì khi đó bếp sẽ nhận diện được nồi một cách tối đa nhất và phát huy được hiệu suất, giúp bếp hoạt động được tốt hơn.

    Đặc biệt, người dùng cần lưu ý không nên chọn đường kính nồi nhỏ hơn 10cm. Bởi khi kích hoạt bếp vẫn sẽ hoạt động ở mức hiệu suất đó nên sẽ hao tổn nhiệt ở những vùng không tiếp xúc. Có nhiều trường hợp còn gây nguy hiểm vì lượng nhiệt tạo ra cho bếp không đủ sẽ làm cho các cuộn dây trong bếp nóng lên, kết quả gây chập điện, cháy nổ, không an toàn cho người sử dụng.

    Xuất xứ

    Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều và đa dạng các loại nồi với kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu, nguồn gốc xuất xứ và giá thành khác nhau. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như an toàn khi sử dụng, người dùng nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

    Tốt nhất, nên tránh những địa chỉ không rõ ràng và tránh ham hố những loại nồi giá thành rẻ vì sẽ tương đương chất lượng sẽ kém. Vì chúng sẽ vừa không bảo đảm được độ bền lại ảnh hưởng đến những bữa cơm và chính sức khỏe của những người thân trong gia đình.
     

    Lỗi bếp từ không nhận nồi 

    Khi sử dụng bếp từ sẽ không tránh khỏi tình trạng bếp không nhận nồi, báo lỗi. Thế nhưng, nếu bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của bếp từ thì hoàn toàn có thể tìm được nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất, đơn giản nhất. 

    Dưới đây là một số mã lỗi cơ bản khi bếp từ không nhận nồi được hiển thị ở bảng điều khiển cùng cách xử lý chúng tôi đã tổng hợp:

    Bếp từ báo lỗi E0

    Nguyên nhân chính là do loại nồi bạn đang sử dụng để đun nấu không thích hợp với bếp từ. Chính vì thế, bề mặt bếp không nhận diện được để tản nhiệt và thông báo lỗi lên bảng điều khiển.

    Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại chất liệu nồi xem có phù hợp với bếp hay không bằng cách dùng nam châm thử vào đáy nồi. Nếu nam châm bị hút thì đáy nồi có nhiễm từ và có thể sử dụng được. Còn nếu nam châm bị đẩy ra, không hút chứng tỏ loại nồi không phù hợp, bạn cần tìm loại khác để thay thế.

    Xem thêm bài viết: => Sửa bếp từ báo lỗi E0

    Bếp từ báo lỗi AD

    Nguyên nhân do đáy nồi bị lồi lõm, gồ ghề không được bằng phẳng, trơn nhẵn. Hoặc cũng có thể là kích thước nồi quá nhỏ nên phần đáy nồi không được tiếp xúc nhiều với mặt bếp dẫn đến tình trạng báo lỗi.

    Cách khắc phục: Trước hết, hãy tắt bếp rồi kiểm tra lại đáy nồi đun nấu mà bạn đang sử dụng. Nếu do những nguyên nhân trên thì hay thay đổi bằng loại nồi khác để tiếp tục sử dụng.

    Xem thêm bài viết: => Một số mã lỗi thường gặp của bếp điện từ

    Những loại nồi dùng cho bếp từ

    Ngoài những yếu tố trên, khi chọn nồi cho bếp từ người dùng cũng cần lưu ý đến cấu tạo và tính năng sử dụng để lựa chọn sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

    Phân loại theo tính năng sử dụng 

    Nồi luộc gà

    Đây sẽ là những loại nồi có kích thước đường kính đáy lớn dao động trong khoảng từ 26 - 32cm và chiều cao khoảng từ 25-30 cm. Đặc biệt là được cấu tạo 3 đáy để phát huy được một cách hiệu quả nhất hiệu suất và công năng hoạt động của bếp từ. Một số gợi ý cho bạn: Elmich, Fivestar, Elo, Kucy...

     

    Nồi nấu bột

    Thông thường loại này sẽ có kích thước đáy nồi nhỏ khoảng 14-16cm với thiết kế đơn giản có tay cầm cách nhiệt để người dùng an toàn hơn khi sử dụng. Một số dòng sản phẩm chất lượng tốt bạn có thể cân nhắc chọn lựa: Elmich, Elo, Fivestar, Kucy...

    Nồi áp suất

    Những loại nồi áp suất có chất lượng tốt sẽ có chất liệu là inox 304 không gỉ để an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, đáy nồi phải nhiễm từ, thân nồi cũng phải dày dặn để chịu được áp suất lớn vì nồi áp suất sẽ có nhiệt độ sôi hơn 100 độ C . Kích thước đáy nồi thì khoảng 18-22cm và trọng lượng vừa phải để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

    Nồi ủ 

    Nồi ủ hay còn được gọi là nồi giữ nhiệt, thường loại nồi này sẽ kết hợp giữ cặp lồng giữ nhiệt và nồi áp suất. Nó có công dụng chính là giữ nóng thức ăn mà không cần cung cấp nhiên liệu hay năng lượng. Đáy nồi sẽ được thiết kế bằng chất liệu inox, bên trong nồi có chất cách ly chân không.

    Nồi hấp

    Loại nồi này sẽ được thiết kế thêm khay hấp bằng chất liệu inox, đáy nhiễm từ. Đặc biệt là tay cầm cách nhiệt được bọc silicon hoặc quai dài để giảm thiểu mức độ tản nhiệt ra bên ngoài. Đồng thời khay hấp cũng không nên có lỗ quá to tránh ảnh hưởng đến quá trình đun nấu.

    Chảo rán

    Khách hàng nên chọn những loại chảo có chất lượng tốt, phù hợp với loại bếp từ mình sử dụng. Có thể là chào bằng inox, chảo phủ Telfon, chảo từ phủ gốm cao cấp mang các thương hiệu chính hãng như Elmich, ElO, Kangaroo, Glodsun… Tuyệt đối không nên dùng chảo có phủ gốm sứ dày vì nó là lớp cách nhiệt nên khả năng dẫn nhiệt sẽ kém và tất nhiên những món ăn bạn đun nấu sẽ không bao giờ được như ý muốn.

    Phân loại theo cấu tạo của nồi

    Nồi lẩu

    Loại nồi này sẽ được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox không gỉ, có tính nhiễm từ cao và được thiết kế duy nhất 1 đáy. Do đó khi sử dụng sẽ có khả năng dẫn nhiệt, truyền nhiệt với hiệu suất cực cao mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho toàn bộ khách hàng.

    Nồi 3 đáy

    Thiết kế của nồi sẽ có 1 đáy và đáy này gồm 3 lớp: dưới cùng là lớp nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên cùng là thép chịu được độ bào mòn cao dưới tác động của axit và muối. Một số hãng sản xuất nồi 3 đáy mang đến tác dụng tuyệt vời, được nhiều người dùng tin tưởng, lựa chọn là Fivestar(Việt Nam), Elo, Fishler(Đức), Elmich(CH Séc), Kangaroo, Goldsun...

    Nồi 5 đáy

    Loại nồi này sẽ được thiết kế 1 đáy và 5 lớp: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa có tác dụng truyền nhiệt và gia cố định hình những lực tác động lên sản phẩm. Còn lớp trên cùng là thép có độ bền cao, chịu được những tác động mài mòn của axit và muối. Một số gợi ý hãng sản xuất cho bạn: Elo, Elmich, hay Goldsun...

    Nồi 7 đáy

    Cũng giống như nồi 3 đáy hay 5 đáy, nồi 7 đáy cũng được thiết kế 7 lớp với lớp dưới cùng là thép nhiễm từ. 5 lớp ở giữa có khả năng truyền nhiệt, dẫn nhiệt và lớp trên cùng là thép chống mài mòn. Xét về tổng quan, loại nồi này có trọng lượng nặng hơn nhưng sẽ có tuổi thọ lâu hơn, khoogn bị bào mòn nhanh nhờ thiết kế kết hợp nhiều lớp. 

    5 loại bộ nồi dùng cho bếp từ tốt nhất

    Khi đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng được loại nồi nên chọn cho bếp từ nhà mình , chắc chắn các bạn sẽ phân vân đi tìm ngay đến những thương hiệu cùng loại bộ nồi tốt nhất để sử dụng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp 5 bộ nồi được dùng phổ biến cho bếp từ và được nhiều người dùng ưa chuộng dưới đây:

    Nồi Fivestar 5 chiếc

     

    Sản phẩm này thích hợp cho bếp từ, bếp điện từ và cả bếp hồng ngoại. Vì chất liệu của nó là inox không gỉ và còn được sản xuất chính hãng tại Việt Nam với thiết kế chắc chắn, đẹp mắt trọng lượng vừa phải. Đặc biệt là khả năng truyền nhiệt, dẫn nhiệt cực tốt.

    Một bộ sản phẩm Fivestar 5 chiếc sẽ gồm 5 loại nồi nấu, nồi ủ, nồi hấp với khay, chảo chống dính… Tất cả đều có kích thước khác nhau phù hợp và đáp ứng được một cách tốt nhất nhu cầu của người sử dụng.

    Nồi Elmich

    Dòng sản phẩm Elmich đang được phân khúc và chiếm lĩnh được khá nhiều ưu thế trên thị trường hiện nay. Điểm nổi bật nhất là hãng cung cấp nhiều sản phẩm thiết bị nhà bếp như các loại nồi, chảo và còn cả bếp từ, bếp điện từ… Nếu chọn bộ nồi dùng cho bếp từ bạn có thể cân nhắc bộ nồi Red Velvet và bộ nồi 5 đáy 4 chiếc Elmich 2353670.

     Bộ nồi Red Velvet mang màu đỏ khá nổi bật gồm nhiều loại nồi có kích thước từ 18-24 cm. Còn bộ nồi 5 đáy 4 chiếc thì sử dụng hoàn toàn bằng chất liệu inox 304 xịn đảm bảo an toàn sức khỏe và phục vụ được nhu cầu sử dụng của khách hàng một cách tốt nhất.

    Nồi Elo

    Nhắc đến bộ nồi của dòng sản phẩm cao cấp mang thương hiệu Elo nhiều người sẽ nghĩ ngay đến 2 từ “vĩnh cửu”. Bởi thực tế chứng minh loại nồi này có độ bền vĩnh cửu với chất liệu của các loại nồi là đúc 3 lớp: inox 430, nhôm, inox 304. Tuy nhiên, vì thiết kế như vậy nên đa số các sản phẩm đều có trọng lượng khá nặng nhưng giá thành ở mức trung bình nên vẫn chiếm được phần lớn phân khúc người tiêu dùng tại Việt Nam.

    Nồi Sunhouse

    Được biết đến là thương hiệu đình đám chiếm được cảm tình của rất nhiều chị em nội trợ. Những bộ nồi của hãng Sunhouse với thiết kế gọn nhẹ, sang trọng với số lượng 3 chiếc hay 5 chiếc và đa dạng kích thước từ 16-24 cm. Đặc biệt, chất liệu của nồi cũng là inox cao cấp, chống gỉ, chống bám dính và có độ an toàn cho về sức khỏe cũng như trong quá trình sử dụng.

    Nồi Goldsun

    Đa số các sản phẩm của dòng này sẽ được thiết kế 3 lớp với lớp nhôm ở giữa có tác dụng tản nhiệt giúp tiết kiệm thời gian và nguồn điện năng. Kích thước phổ biến của nồi Goldsun là 16cm, 20cm, 24cm, màu bạc sang trọng. Đặc biệt còn có cả vạch chia thức ăn để bạn cân đối khi đun nấu và tay cầm cách nhiệt.

    Địa chỉ mua Bếp từ uy tín

    Bạn hãy vào bepvietcuong.vn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình bạn, chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm phù hợp và chính hãng, phương châm của chúng tôi là kinh doanh sản phẩm rõ ràng nguồn gốc và tư vấn nhiệt tình kể cả khi bạn không mua sản phẩm.

    Kết luận

    Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết và cơ bản để trả lời câu hỏi nồi nấu bếp từ loại nào tốt. Hy vọng sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với loại bếp từ nhà mình để có những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn nhé !

     

    Facebook Top
    0972017716