Giỏ hàng

Diện tích phòng bếp chuẩn phong thủy

Bạn đang có nhu cầu sửa sang hoặc xây mới lại căn bếp cho gia đình mình ? Bạn muốn tìm hiểu diện tích phòng bếp chuẩn phong thủy để vừa có căn bếp đẹp, thoáng mát lại đón được nhiều luồng khí tốt và nhiều tài lộc, may mắn. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp, hãy dành thời gian tham khảo nhé !

Mục lục bài viết

    Cách đặt nhà bếp theo phong thủy

    Từ xưa đến nay người Việt luôn rất chú trọng đến phong thủy nhất là khi đặt hướng nhà hoặc đặt bếp. Bởi lẽ để có một căn bếp vừa tiện nghi vừa mang đến nhiều vượng khí, xua đuổi tai ương thì phải có phong thủy tốt, phù hợp với cả gia chủ và cả ngôi nhà.

    Theo các chuyên gia phong thủy, cách đặt bếp theo phong thủy phải tuân thủ nguyên tắc đầu tiên chính là hướng tọa hung hướng cát. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận may tài lộc, vận khí và sức khỏe của gia chủ mà không đơn thuần chỉ là một căn bếp phục vụ bữa cơm hàng ngày. Tốt nhất nên đặt trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt để xua đuổi vận xui. Còn hỏa môn của bếp thì nên đặt hướng lành để trấn an khí hung và thu hút khí lành.

    Bên cạnh đó, để đặt bếp hợp với phong thủy gia chủ còn phải lưu ý đến một số vấn đề dưới đây: 

    • Nhà bếp không nên đặt trong trung tâm của ngôi nhà, vì trung tâm được ví như trái tim. Nếu đặt bếp thì năng lượng hỏa sẽ không tốt về phong thủy và còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

    • Bếp không được đặt trước nhà, không được gần cửa trước, tốt nhất nên đặt phía sau. Vì theo quan niệm phong thủy nếu đặt trước nhà thì sẽ dễ bị hao tổn, rò rỉ kinh tế.

    • Nhà bếp không được đặt bên ngoài nhà  vì sẽ làm cho nguồn năng lượng tốt lành không vào được ngôi nhà, làm giảm vận may tài lộc, hưng thịnh của gia đình.

    • Nhà bếp không được đặt đối diện cửa chính vì bếp mang nguồn năng lượng hỏa. Khi bếp và cửa chính tạo một đường thẳng thì năng lượng tốt vào ngôi nhà sẽ bị bếp phá hủy.

    • Không được đặt bếp đối diện, phía dưới hay cạnh phòng ngủ bởi phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Còn bếp là nơi ồn ào, sinh nhiệt và có nhiều mùi.

    • Không đặt bếp đối mặt hoặc kế với phòng vệ sinh vì bếp là hỏa còn phòng vệ sinh là nước, 2 yếu tố này kỵ nhau. Ngoài ra bếp là nơi ăn uống còn phòng vệ sinh là nơi xử lý rác thải để đối diện nhau không phù hợp.

    • Nên đặt bếp ở vị trí dựa vào tường và phía sau là một khoảng không tốt nhất là không có tường kín bao quanh. Như thế sẽ tạo sự chắc chắn, an toàn cho gia chủ.

    • Tránh đặt bếp dưới dầm hoặc xà ngang vì theo phong thủy sẽ làm tổn hại đến sức khỏe và sự an toàn của chính gia đình bạn.

    • Bếp là nơi lưu giữ ngọn lửa trong căn nhà, theo quan niệm “tàng phong tụ khí”  thì bếp nên để ở góc nhà. Tuyệt đối không được nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp là cửa sổ vì có thể làm tắt lửa và còn gây hao tổn tiền bạc nặng nề cho gia chủ.

    • Không được đặt hướng bếp ngoảnh lưng với hướng nhà vì đây là điều kiêng kị nhất tránh gây hại cho gia chủ trong phong thủy.

    • Nên đặt bếp ở nơi thoáng mát, có không khí trong lành để mang đến những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn.

    • Không đặt bếp ở nơi ẩm thấp và đối diện với những phòng khác tránh khí thải của bếp truyền đi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    10 điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp

    Phong thủy là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một căn bếp vừa đẹp, tiện nghi lại nhiều may mắn. Do vậy khi sửa chữa hay cải tạo gia chủ cần quan tâm đến 10 điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp dưới đây:

    • Điều kiêng kỵ đầu tiên, bếp  không được đối diện với cửa chính vì điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là người phụ nữ. Ngoài ra còn làm suy giảm tài vận của gia chủ.

    • Thứ hai là không được bố trí cửa phòng bếp đối diện phòng ngủ vì như thế sẽ khiến gia chủ dễ nổi nóng và mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

    • Thứ ba, không để cửa phòng vệ sinh đối diện phòng bếp vì bếp sinh hỏa còn phòng vệ sinh thì sinh nước. Nếu để đối diện nhau dễ gây xung đột, bất hòa trong gia đình và còn ảnh hưởng đến sức khỏe cùng luồng khí may mắn, tốt lành.

    • Thứ tư, bếp không được chung cửa với phòng vệ sinh vì nó sẽ mang luồng khí xấu và làm mất khẩu vị của gia chủ khi dùng cơm.

    • Thứ năm, nền của phòng bếp khoogn được cao hơn các phòng khác trong căn nhà. Mục đích để ngăn nguồn nước thải từ phòng bếp chảy qua các phòng khác và còn thể hiện sự thịnh vượng, giàu có, phát triển đi lên.

    • Thứ sáu, không được dùng ban công làm bếp vì chúng sẽ có ảnh hưởng xấu đến những thế hệ sau của gia chủ.

    • Thứ bảy, bếp là nơi có lửa theo phong thủy là Hỏa, mà Hỏa lại khắc Thủy. Do vậy bạn không nên đặt bếp gần nơi có những vật dụng như tủ lạnh hay  bồn rửa. Nếu không gian hẹp bắt buộc để trong cùng khu vực thì bạn cũng nên giữ khoảng cách tối thiểu là 60cm.

    • Thứ tám, không đặt bếp nấu ngay dưới xà nhà bởi điều này sẽ tạo căng thẳng cho người nấu. Hơn nữa, còn mang năng lượng xấu cho món ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

    • Thứ chín, không nên đặt bếp ngay gần cửa sổ vì bếp sẽ dễ bị gió lùa tắt. Thêm nữa, những nguồn năng lượng tốt trong bếp sẽ dễ bị thất thoát, rò rỉ ra bên ngoài.

    • Cuối cùng, gia chủ nên đặt bếp có một điểm tựa vững chắc đó là bức tường phía sau. Như thế sẽ tạo sự chắc chắn, an toàn cho gia chủ. Đồng thời, nên tránh hướng gió lớn và tuyệt đối không thiết kế cửa sổ phía sau vì không tốt cho phong thủy và còn ảnh hưởng đến quá trình đun nấu.

    Kích thước tiêu chuẩn cho một căn bếp

    Theo nhận định các chuyên gia thiết kế có nhiều kinh nghiệm, kích thước tiêu chuẩn cho một căn bếp sẽ phụ thuộc vào diện tích tổng thể của cả ngôi nhà và số lượng thành viên sinh hoạt trong gian bếp. Kích thước tiêu chuẩn cho căn bếp hiện đại còn phụ thuộc cả vào chiều cao của người nội trợ trong căn bếp.

    Dựa trên thực tế đó, kích thước phòng bếp theo tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất là 15m2, 20m2, 25m2. Và kích thước các khu vực cùng vật dụng trong bếp phải được bố trí theo tiêu chuẩn cụ thể như sau:

    • Khoảng cách từ sàn đến bếp dao động trong khoảng 80-90cm, giữ tủ bếp và khu vực bếp gas là 60-80cm. Còn khoảng cách từ khoang chậu rửa và các khu vực khác đến tủ bếp là 40-60cm.

    • Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa rộng tối thiểu 500-600 cm để tạo sự tiện lợi chuẩn bị đồ ăn trước khi đun nấu.

    • Khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa tùy theo kích thước của bếp chỉ cần đủ diện tích để đựng các thiết bị như, đồ ăn khi rửa xong và chuẩn bị đun nấu.

    • Tủ lạnh cần đặt cách tường tối thiểu 60cm, nếu tủ lạnh dạng 2 cánh thì bề rộng phải là 1m.

    • Bồn rửa đặt ở vị trí có cửa sổ để thuận tiện cho việc thoát hơi ẩm và tọa không gian thoáng mát.

    • Diện tích lối đi từ tường đến cạnh bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc giữa bàn bếp và bếp đảo ở giữa là 0.9 -1.2m.

    • Nếu bếp được thiết kế chữ U hoặc có 2 tủ bếp song song với nhau thì nên đặt cách nhau 1.2m để tiện di chuyển nếu có 2 người cùng nấu trong căn bếp đó.

    • Bếp và chậu rửa nên để cách nhau khoảng 50cm để an toàn và tiện lợi hơn khi nấu ăn.

    • Ngoài ra khi thiết kế gian bếp gia chủ cũng cần lưu ý phải chừa khoảng không gian cho các phòng khác. Như thế sẽ giúp không gian căn bếp được rộng rãi, thoải mái và tiện nghi.

    Kết luận

    Vừa rồi là những thông tin cơ bản chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về kích thước phòng bếp theo tiêu chuẩn. Hy vọng bạn đã tìm được lời giải đáp chính xác cho mình để tự tin hơn khi sửa chữa hoặc cải tạo lại căn bếp nhà mình sao cho vừa tiện nghi, sang trọng lại hợp phong thủy nhé !

    Facebook Top
    0972017716